Người trẻ có bị cao huyết áp hay không? Độ tuổi bị cao huyết áp là bao nhiêu?

Review post

Cao huyết áp là một bệnh lý ngày càng phổ biến và có diễn biến âm thầm nên gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Đây là một căn bệnh thường thấy ở người cao tuổi. Vậy người trẻ có bị cao huyết áp hay không và độ tuổi bị cao huyết áp là bao nhiêu? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Javilink để nhận biết nhé!

Cao huyết áp là gì?

Cao huyết áp hay cao huyết áp là bệnh lý mãn tính, được biểu hiện bởi sự tăng cao của các áp lực từ máu tác động lên thành động mạnh. Những áp lực và sức ép này có thể khiến các mạch máu bị tổn hại theo thời gian. Hiện tượng này có thể gây nên các áp lực ngày càng lớn cho tim, làm tăng các biến chứng tim mạch nguy hiểm. 

độ tuổi bị cao huyết áp

Cao huyết áp là một bệnh lý nguy hiểm

Có hai loại cao huyết áp cơ bản đó là cao huyết áp vô căn và cao huyết áp thứ phát. Loại cao huyết áp vô căn thường không xác định được nguyên nhân rõ ràng còn cao huyết áp thứ phát có thể liên quan tới các bệnh về van tim, động mạch hoặc thận. 

Để xác định bệnh huyết áp cao sẽ cần dựa vào 2 chỉ số huyết áp tâm thu và huyết áp tâ, trương. Theo Hiệp hội tim mạch Việt Nam thì huyết áp bình thường sẽ ở có chỉ số huyết áp tâm thu và tâm trương dưới 120/80mmHg còn người huyết áp cao sẽ có chỉ số trên 140/90 mmHg.

Người bệnh có thể sử dụng máy đo huyết áp để đo tại nhà, căn cứ trên các chỉ số huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương có thể xác định được tình trạng bệnh. 

Độ tuổi bị cao huyết áp

Nhiều người thường nghĩ huyết áp cao là bệnh của người già nhưng hiện tại, không chỉ có người lớn tuổi và người trung niên mà ngay cả trẻ em và người trẻ cũng có thể bị cao huyết áp. 

Phần lớn người bệnh cao huyết áp thường thuộc loại huyết áp vô căn, không xác định được nguyên nhân. Chỉ có 5% người bệnh xác định được các nguyên nhân như bệnh thận, tuyến giáp hoặc do thói quen sử dụng rượu bia, thuốc lá, thuốc tránh thai,…và những trường hợp này thường là đối tượng người trẻ tuổi hoặc trẻ em.

Nhiều người trẻ có thể bị cao huyết áp

Nhiều người trẻ có thể bị cao huyết áp

Bên cạnh đó, với phụ nữ đang mang thai ở tuần thứ 20 cùng thường dễ bị cao huyết áp do tình trạng thiếu máu và nhiều nước ối. Bên cạnh đó, tình trạng cao huyết áp khi mang thai cũng có thể do thai phụ dưới 20 hoặc nhiều hơn 35 tuổi, đang mang thai con đầu lòng hoặc đa thai. 

Sau tuổi 45 thì tỷ lệ cao huyết áp ở đàn ông cao hơn phụ nữ. Tuy nhiên phụ nữ sau giai đoạn mãn kinh cũng có nhiều nguy cơ cao huyết áp.

Cách phòng tránh cao huyết áp 

Đối với tất cả mọi người nói chung và đặc biệt là những người trẻ nói riêng, một trong những nguyên nhân tác động lớn đến đến cơ thể không chỉ riêng bệnh lý cao huyết áp và nhiều bệnh lý khác là do lối sống, thói quen sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, việc cải thiện và thay đổi những thói quen sống hàng ngày là biện pháp thiết yếu để phòng và điều trị cao huyết áp. 

  • Về chế độ ăn uống: người bệnh thường sẽ được khuyến khích với chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hạn chế các thực phẩm béo, dầu mỡ và giảm thiểu lượng muối ăn hằng ngày. Khuyến khích chỉ dùng dưới 6g muối trong một ngày.
  • Hạn chế sử dụng các loại chất kích thích như rượu bia, thuốc lá. 
  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, duy trì sức khỏe và cân nặng lý tưởng. Đặc biệt với những người có bệnh béo phì nên thực hiện các bài tập giảm cân. 
  • Luôn giữ ấm cho cơ thể, việc để lạnh cũng sẽ có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp. 
  • Tích cực điều trị các bệnh lý liên quan có ảnh hưởng như bệnh về thận, tim mạch,…
  • Điều chỉnh tâm lý thoải mái, hạn chế tức giận, hay suy nghĩ nhiều. Đặc biệt là người có bệnh về tâm lý hay căng thẳng nên kiểm soát và điều trị để giữ tâm lý thoải mái.
  • Có thể thường xuyên đo chỉ số huyết áp tại nhà qua máy đo huyết áp gia đình. Chi phí mua máy không quá cao lại tiện lợi cho cá nhân và gia đình kiểm soát tình trạng bệnh, để kịp thời xử lý khi bệnh không có nhiều triệu chứng.

Có thể sử dụng máy đo huyết áp để đo tại nhà

Có thể sử dụng máy đo huyết áp để đo tại nhà

Javilink hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn nắm được thông tin các độ tuổi bị cao huyết áp cũng như cách phòng tránh bệnh hiệu quả. Nếu bạn cần thêm các thông tin liên quan, hãy liên hệ hotline 1900 633 826 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *