Khám phá cuộc sống của người cao tuổi ở Viện dưỡng lão hàng đầu Hà Nội

5/5 - (1 bình chọn)

Cơ sở vật chất của Hệ thống Dưỡng lão Javilink khang trang, sạch sẽ. Chi phí cho chăm sóc toàn diện cho một người cao tuổi ở đây từ 10 triệu/tháng.

1. Cơ sở vật chất khang trang, thoáng mát

Nằm trong trung tâm TP Hà Nội, Hệ thống Dưỡng lão Javilink là trung tâm chăm sóc người cao tuổi hàng đầu tại Hà Nội được nhiều gia đình tìm đến gửi gắm người thân của mình. 

Hệ thống Dưỡng lão Javilink hoạt động và chính thức được cấp phép từ năm 2018. Hiện nơi này đang nuôi dưỡng hơn 40 cụ. Vào đây, người cao tuổi sẽ được sống trong không gian nhiều cây xanh, hòa vào thiên nhiên. Các cơ sở của Hệ thống Dưỡng lão Javilink có khuôn viên rộng rãi, không khí mát mẻ. Mỗi phòng có khoảng từ 1 – 5 người (tùy theo mức phí đóng).

Cơ sở vật chất của Hệ thống Dưỡng lão Javilink nhìn chung khang trang, sạch sẽ. Nơi đây có đầy đủ các phòng như: Phòng tập phục hồi chức năng, khu chăm sóc tích cực, khu sinh hoạt chung…Bên cạnh đó, các cụ có thể tập thể dục ngoài trời hoặc trong phòng trị liệu với các thiết bị, máy móc phù hợp với từng thể trạng của mỗi người.

 

Chúng tôi luôn trăn trở “làm sao cho người cao tuổi được sự hưởng sự chăm sóc, báo hiếu, được tĩnh dưỡng trong môi trường xanh, sạch lúc tuổi già cuối đời”. Do đó, chúng tôi nỗ lực xây dựng và phát triển Hệ thống Dưỡng lão Javilink với chất lượng theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Ngoài mục tiêu chính là chăm sóc người già theo yêu cầu,  Hệ thống Dưỡng lão Javilink còn mở rộng chăm sóc người già phục hồi chức năng, người già sa sút trí tuệ, người già sau điều trị tại bệnh viện hay mắc bệnh giai đoạn cuối, người già sau tai biến… 

 

2. Sống vui vẻ và khỏe mạnh 

Một buổi sáng tháng 10 tại Phòng sinh hoạt chung của cơ sở 2 ông Tư là người đến sớm nhất. Theo lời ông Tư, ông thuộc dạng “lão làng” ở Viện dưỡng lão này: “Ban đầu tôi tính ở thử 1 tháng mà quay qua lại 3 năm rồi. 

Tương tự ông Tư, ông Hải cũng dậy sớm để tập thể dục. Ông Hải cho biết, ông cũng vào Viện dưỡng lão đã hơn 2 năm. Trước khi vào đây, ông Hải ốm yếu và khó đi lại. Tuy nhiên, hiện tại ông có thể tự chủ trong việc đi lại. “Sống ở Hệ thống Dưỡng lão Javilink , được tập luyện hằng ngày tôi thấy khỏe hẳn lên. ” – ông cho hay.

Thực tế ở đây cho thấy, tùy sức khỏe của từng cụ mà việc sinh hoạt và chế độ ăn uống có thể khác nhau. Lịch trình của các cụ có thể là dậy từ 6h sáng và nằm tại giường tập thể dục với những động tác đơn giản, vận động gân cốt để đi lại dễ dàng, sau đó điều dưỡng sẽ đưa đến hội trường để uống sữa và sinh hoạt chung. Buổi trưa, sau khi ăn trưa xong, các cụ được đưa về phòng ngủ, nghỉ đến 2 giờ chiều. 

 

Tiếp theo nhân viên chăm sóc sẽ đưa các cụ ra hội trường xem phim hoặc xem các chương trình giải trí, các hoạt động vui chơi ngoài trời. Sau đó, khoảng 4h chiều là các cụ được tắm giặt và về phòng trò chuyện trong lúc chờ cơm tối. Chế độ dinh dưỡng được tính toán phù hợp với tình trạng bệnh lý và sức khỏe thực tế của người cao tuổi và ít nhất được chia làm 4 bữa/ngày (gồm 3 bữa chính và 1 bữa phụ). Khẩu phần ăn thường xuyên được thay đổi phong phú để các cụ cảm giác ngon miệng.

 

Các dịp lễ, Tết, sinh nhật, các cụ lại được tham gia sinh hoạt văn nghệ, hát karaoke… Ngoài ra, các cụ còn được thăm khám và theo dõi sức khỏe định kỳ nhằm nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần. Do vậy, hầu hết các cụ đều có cảm giác được khuây khỏa, tỏ ra hài lòng, vợi bớt nỗi buồn riêng khi sống ở đây.