Sống chung với người già

Review post

Tuổi già là điều không anh có thể tránh khỏi, ai rồi cũng đến lúc phải già đi. Tuổi già đến làm giảm dần sức lực về thể xác và tinh thần, mắt mờ, chân chậm, bệnh tật hay đau yếu, lúc nhớ, lúc quên; tay chân run rẩy,…

Thật phúc đức cho những người có được một tuổi già viên mãn. Đó là có sức khỏe, có cuộc sống vật chất, tinh thần đầy đủ, có con cháu đề huề ở gần cận, luôn chăm sóc hết mình. Có thể gọi đây là sự sung sướng, có “hậu” ở tuổi già. Và thật bất hạnh cho những người già yếu, phải sống cô đơn. Không nơi nương tựa, có thể con cháu ở xa hoặc không còn, không có con cháu. 

Người khỏe mạnh về thể xác, tinh thần thì cuộc sống thường nhật đỡ phiền toái, nhưng nếu ốm yếu, bệnh tật là cả một vấn đề khổ sở. Nhất là khi không có người thân bên cạnh phục vụ, đỡ đần, chăm sóc …

Có thể là hình ảnh về 2 người, thực phẩm, trong nhà và văn bản
Hãy yêu thương người già khi còn có thể

Người già ăn uống tuy không nhiều nhưng khá tốn kém về tiền thuốc thang, bồi bổ. Có lương hưu, có của để dành thì chẳng sao. Nhưng không có lương hoặc chỉ có tiền trợ cấp ít ỏi cho NCT từ 80 tuổi thì là cả một sự túng thiếu khó có thể bù đắp.

Người già hay có tật thích bắt bẻ, để ý vặt và hay dỗi, thích nịnh, hay nói chuyện “ngày xưa”. Nhiều cụ mắc tật nói nhiều. Điều này trái ngược hoàn toàn với người trẻ. Nhưng phần đa người già dù sức khỏe có hạn vẫn tham gia công việc ở gia đình và xã hội, với lòng nhiệt tình cao.

Người già thường có uy tín cao trong cộng đồng xã hội. Nhất là khi tham gia đóng góp ý kiến cho địa phương, cơ quan.  Đặc biệt là vai trò của “già làng, trưởng bản” trong cộng đồng dân cư rất có hiệu quả trong việc hòa giải, tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống lành mạnh, chống lối sống lệch lạc phản lại truyền thống tốt đẹp của gia đình.

Có thể là hình ảnh về 2 người và văn bản

Trong gia đình, con cháu cần phải biết tôn kính ông bà cha mẹ, quan tâm săn sóc lúc ốm, khi đau, an ủi, động viên, chia sẻ… Sự khó tính của người già có thể do bệnh tật gây ra bức xúc khó chịu trong người mà các cụ thường hay kêu ca, phàn nàn, trách móc. Con cháu cần thấu hiểu, bỏ qua. 

Coi ông bà, cha mẹ trong nhà là có phúc. Bởi tuổi thọ của con người còn quý hơn cả địa vị và tiền tài. Có thế sống với cha mẹ, ông bà già vui tươi hạnh phúc là nền tảng của tương lai sáng lạn vững chắc, niềm an ủi lớn đối với mỗi người trong gia đình, phải nhớ rằng: “Yêu trẻ, trẻ đến nhà/ kính già, già để tuổi cho”. Những người như thế mới là người có phúc.