5 lý do người cao tuổi nên tránh xa thực phẩm dầu mỡ

Review post

 

Chế độ ăn của người cao tuổi luôn được khuyến khích ăn nhiều rau xanh, hoa quả các loại thực phẩm lành mạnh. Vậy lý do gì khiến người cao tuổi không nên sử dụng đồ chiên rán. Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Thực phẩm chiên rán không tốt cho sức khỏe

Thực phẩm chiên rán chứa nhiều cholesterol

Lượng cholesterol LDL cao là nguyên nhân dẫn tới bệnh về tim mạch, tiểu đường. Trong khi đó, mỡ động vật và đồ ăn chiên rán lại chứa một lượng cholesterol  khá lớn.

Hàm lượng chất dinh dưỡng thấp

Cách chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao (chiên, nướng…) sẽ phá vỡ cấu trúc thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm. Do đó, hàm lượng chất dinh dưỡng ở các thực phẩm này không còn ở mức tối đa thêm vào đó lại có một số chất hóa học do quá trình chế biến thức ăn. 

 Tiêu thụ thức ăn nhiều mỡ gây rối loạn tiêu hóa

Hấp thu nhiều chất béo xấu, cơ quan tiêu hóa không thể tiêu hóa hết dẫn tới mỡ tích tụ trong cơ quan xảy ra tình trạng trào ngược axit, khó tiêu. Đối với NCT, nguy cơ bị trào ngược, ợ chua và các vấn đề tiêu hóa khác như hội chứng ruột kích thích,…

 Là nguyên nhân gây ra ung thư

Các món chiên rán ở nhiệt độ cao có thể tạo ra acrylamide – một hợp chất đã được chứng minh có khả năng gây ung thư. Hấp thụ nhiều acrylamide vào cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản, ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư phổi, ung thư thận…

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nếu ăn quá nhiều đồ ăn chiên rán, bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. Nguyên nhân vì lượng insulin có thể bị mất kiểm soát do các tác động của những hợp chất gây hại từ dầu chiên rán. 

Lời khuyên dành cho NCT là hãy lên một chế độ ăn uống khoa học, cân bằng dưỡng chất và nghỉ ngơi hợp lý, đặc biệt là vận động thường xuyên để cơ thể luôn khỏe mạnh, dẻo dai.