Lựa chọn sữa cho người già. Các cụ tại nhà dưỡng lão Javilink uống sữa tươi hay sữa bột ?

Review post

 

Người già uống sữa bột hay sữa tươi tốt cho sức khỏe ?

Những ly sữa ấm dành cho các cụ

Để giải đáp được câu hỏi “ người già uống sữa bột hay sữa tươi tốt cho sức khỏe “ trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu nhóm chất dinh dưỡng có trong 2 loại sữa này.

  • Sữa tươi: Với 100g sữa bò nguyên chất chúng cung cấp 74 kcal, 120mg canxi, 40 IU vitamin D và một số chất dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe người già. Tuy nhiên, ngoài các chất có lợi sữa tươi đều chứa đường lactose. Cơ quan tiêu hóa của người cao tuổi suy giảm nên dẫn tới các enzyme không dung nạp được đường lactose. Do đó nhiều người cao tuổi có tình trạng khó tiêu, táo bón, đau bụng, tiêu chảy,…
  • Sữa bột: Sữa bột là thành phẩm của quá trình bốc hơi sữa để khô sau đó nghiền nhỏ tán thành bột. Do đó sữa bột thường chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn sữa tươi. Điểm nổi bật của sữa bột là được tách béo và bổ sung thêm nhiều thành phần tốt cho sức khỏe người cao tuổi có lợi cho tim mạch, tiểu đường, xương khớp,.. Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng thiết yếu trong sữa bột đã được tối ưu hàm lượng các thành phần nên dễ dàng lựa chọn được loại sữa phù hợp với tình trạng sức khỏe người cao tuổi. Trên thị trường có rất nhiều loại sữa bột như sữa dành cho người tiểu đường, huyết áp cao, xương khớp, tim mạch,…

Dựa vào những tiêu chí trên ta có thể đánh giá rằng sữa bột tốt cho người già hơn so với sữa tươi. 

Tuy nhiên nói như thế không cho rằng sữa tươi không tốt cho sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng trong sữa tươi khá phong phú đa dạng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thông qua việc bổ sung vitamin, chất đạm, chất béo đảm bảo cung cấp năng lượng hàng ngày cho cơ thể. Một số vitamin, khoáng chất phòng ngừa các bệnh hiệu quả. Tuy nhiên hàm lượng các chất trong sữa tươi không quá cao.

Ngược lại, ở sữa bột qua các trình tinh chế hàm lượng các chất dinh dưỡng trong sữa bột dồi dào hơn. Thêm vào đó còn được bổ sung các chất như chất xơ hòa tan, các chất béo tốt,.. Việc bổ sung thêm các thành phần tốt giúp cho người cao tuổi dễ dàng lựa chọn loại sữa phù hợp với sức khỏe của mình hơn. Có thể nói sữa bột đã cá nhân hóa người tiêu dùng.

Sữa bột có bảng thành phần dồi dào chất dinh dưỡng hơn so với sữa tươi

Tác dụng của một số loại sữa cho người già.

Với dây chuyền sản xuất hiện đại, công thức sữa bột đã được tối ưu hóa nhằm giải quyết một số vấn đề về sức khỏe người cao tuổi gặp phải như:

  • Sữa bột tách đường lactose giải quyết các vấn đề về hệ tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, tiêu chảy,… ở người cao tuổi. Người già thường xuyên gặp các tình trạng về đường tiêu hóa nên lựa chọn các loại sữa tách đường lactose.
  • Sữa bột được tối ưu về công thức hơn: Ngoài 50 tuổi các tình trạng sức khỏe về khó ăn mất ngủ, tim mạch, huyết áp, cholesterol cao,.. là một số vấn đề hay gặp phải. Bởi vậy các dòng sữa bột hiện nay không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng mà còn có tác dụng hỗ trợ điều trị từng bệnh lý tốt hơn so với sữa tươi. Đây cũng chính là sự khác biệt lớn nhất của 2 loại sữa này.

Về tính an toàn của sữa bột

Thực thế sữa tươi là loại sữa chưa được tiệt trùng nên chứa nhiều vi khuẩn có hại cho người ruột. Những vi khuẩn này có thể xâm nhập vào cơ thể gây ra nhiều bệnh về đường tiêu hóa. Ngược lại với sữa tươi, sử dụng sữa bột cho người cao tuổi an toàn hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, sữa bột đa dạng về mùi vị thơm ngon được sử dụng cho nhiều đối tượng , một số loại sữa có tác dụng kích thích vị giác người già. Hơn nữa, thời gian bảo quản sữa bột lâu hơn so với sữa tươi.

Hiểu được sữa bột có lợi ích như thế nào với sức khỏe người cao tuổi. Tại nhà dưỡng lão Javilink các cụ được bổ sung 2 – 3 bữa sữa bột vào các bữa ăn phụ xế chiều.  Các thương hiệu sữa bột được đội ngũ y điều dưỡng lựa chọn cẩn thận các thương hiệu lớn, uy tín chất lượng đảm bảo cung cấp đủ chất cho các cụ trước khi ăn tối.