Nguyên nhân và cách phòng bệnh viêm phế quản người già

Review post

Bệnh viêm phế quản người già nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì  có thể dẫn đến các biến chứng như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, suy hô hấp, và nghiêm trọng hơn là ung thư phế quản, ung thư phổi hoặc lao phổi. Vì vậy cần xác định rõ nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh.

Bệnh viêm phế quản cấp tính 

Triệu chứng của viêm phế quản cấp thường dễ nhận biết, bệnh thường xuất hiện sau một đợt người bệnh mắc cúm. Bởi vậy, người bệnh thường có các biểu hiện như: sốt, đau đầu, đau nhức mỏi người, đau rát họng, hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi,… Sau đó người bệnh có biểu hiện ho tăng dần, có thể ho đơn thuần không kèm khạc đờm, nhưng nhiều trường hợp có ho khạc đờm. Hầu hết những người bệnh sẽ có biểu hiện ho dai dẳng sau khi bị cảm lạnh không cần phải gặp bác sĩ. Còn lại một số rất ít trường hợp viêm phế quản cấp có khó thở hoặc có sốt, thậm chí có đau ngực.

Ho dai dẳng là biểu hiện rõ ràng của bệnh viêm phế quản người già

Ho dai dẳng là biểu hiện rõ ràng của bệnh viêm phế quản người già

Để chẩn đoán viêm phế quản cấp ở người lớn đa phần đều được chẩn đoán xác định nhờ việc thăm khám lâm sàng. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, có trường hợp viêm phế quản cấp không có triệu chứng điển hình, đôi khi gây chẩn đoán nhầm với những bệnh nhiễm trùng khác của phổi như viêm phổi, ổ mủ trong phổi, hoặc bệnh tích mủ trong khoang màng phổi…

Vì vậy, để phân biệt người bệnh cần được làm thêm một số xét nghiệm như chụp X quang phổi và xét nghiệm tìm căn nguyên gây bệnh,… từ đó để có chỉ định phác đồ điều trị hợp lý.

Bệnh viêm phế quản mạn tính

Viêm phế quản mạn tính là một loại của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Đây là tình trạng viêm phế quản cấp tính nhưng không được điều trị dứt điểm gây tái đi tái lại nhiều lần, dẫn đến việc các ống phế quản bị tổn thương nghiêm trọng tạo ra nhiều đàm, gây ho và khó thở.

Nếu không được khắc phục sớm, viêm phế quản mãn tính có thể biến chứng trở thành bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính vô cùng nguy hiểm, khó điều trị, để lại nhiều hậu quả lâu dài và thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Viêm phế quản mãn tính có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm

Viêm phế quản mãn tính có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm phế quản người già

  • Hút thuốc lá thường xuyên (chủ động và thụ động)

Khói thuốc lá được xem là kẻ thù đối với sức khỏe con người, gây ảnh hưởng không tốt đến phổi và phế quản. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong khói thuốc lá có chứa một số chất làm tiêu diệt lông mao bên trong phổi, gây tổn thương nghiêm trọng. Những tổn thương này nếu kéo dài sẽ khiến bệnh viêm phế quản mãn tiến triển nguy hiểm hơn.

Không chỉ hút thuốc chủ động, mà ngay cả việc thường xuyên hít phải khói thuốc lá (hút thuốc thụ động) cũng là chính là nguyên nhân gây viêm phế quản người già.

  • Thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm

Các chất thải độc hại như khí công nghiệp, chất thải hóa học, khí độc… được xem là những yếu tố nguy hiểm gây kích thích đến phổi, dẫn đến tình trạng viêm phế quản mạn tính.

  • Sức đề kháng không tốt

Sức đề kháng yếu, không đủ sức chống chọi các tác nhân gây bệnh là nguyên nhân khiến bệnh viêm phế quản cấp tính tái đi tái lại nhiều lần, sau đó trở nên nghiêm trọng hơn và cuối cùng dẫn tới tình trạng viêm phế quản mạn tính.

Cách phòng tránh bệnh viêm phế quản mãn tính

Để phòng tránh và giảm nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản người già, ngay từ bây giờ, mọi người cần lưu ý những điều sau: 

  • Bỏ hút thuốc lá: Thuốc là được xem là một trong những tác nhân nguy hiểm gây ra bệnh viêm phế quản mãn tính nói riêng, và các bệnh lý về phổi nói chung, dẫn đến suy giảm chức năng của hệ hô hấp và thậm chí là ung thư phổi. Từ bỏ thói quen hút thuốc lá không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe cho bản thân bạn, mà cả những người xung quanh. Bởi những người hút thuốc lá thụ động cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Từ bỏ thói quen hút thuốc là cách phòng tránh bệnh viêm phế quản người già

Từ bỏ thói quen hút thuốc là cách phòng tránh bệnh viêm phế quản người già

  • Thường xuyên đeo khẩu trang, đồ bảo hộ khi tiếp xúc hoặc làm việc trong môi trường ô nhiễm, khói bụi để tránh nguy cơ xâm nhập của những tác nhân gây hại đến đường hô hấp.
  • Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng diệt khuẩn; vệ sinh đường hô hấp (nhỏ mũi, súc họng…) bằng nước muối sinh lý; vệ sinh sạch sẽ nở ở, hạn chế tối đa bụi bẩn gây ảnh hưởng đến đường hô hấp.
  • Tiêm vắc xin phòng bệnh viêm phổi, tiêm vắc xin cúm, vắc-xin ho gà… cũng là phương cách hữu hiệu giúp bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh viêm phế quản mãn tính.

Javilink hy vọng bài viết trên giúp bạn nắm được các cách phòng tránh bệnh viêm phế quản người già. Nếu bạn cần thêm các thông tin liên quan, hãy liên hệ hotline 1900 633 826 để được tư vấn và hỗ trợ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *