Loãng xương là một bệnh lý phổ biến ở người cao tuổi và nó có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm có thể giúp điều trị bệnh loãng xương ở người già. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Javilink để biết thêm thông tin chi tiết nhé!
Tổng quan về loãng xương
Loãng xương là tình trạng mật độ của xương giảm dần theo thời gian, khiến người bệnh có thể bị gãy xương dù chỉ bị chấn thương nhẹ. Đây là một bệnh lý diễn biến thầm lặng và thường chỉ khi có biến chứng gãy xương mới phát hiện ra bệnh.
Thiếu hụt canxi và vitamin D chính là nguyên nhân gây ra tình trạng loãng xương ở người cao tuổi bởi khi thiếu các chất này, cơ thể không đủ khả năng tái tạo và sản sinh các mô mới.
Thông qua chế độ dinh dưỡng bổ sung canxi và vitamin D cùng với chế độ sinh hoàng khoa học thì có thể điều trị bệnh loãng xương ở người già.
Bổ sung thực phẩm giàu canxi và vitamin D giúp điều trị loãng xương ở người già
Thực phẩm giúp điều trị bệnh loãng xương ở người già
- Sữa
Trong sữa có hàm lượng canxi lên đến 60% nên đây được xem là nguồn cung cấp canxi hàng đầu. Vì vậy, người cao tuổi có thể thêm sữa hoặc các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai,…vào trong thực đơn hàng ngày để phòng ngừa và cải thiện loãng xương. Bên cạnh đó, trên thị trường hiện nay có nhiều loại sữa đặc chuyên chế giúp bổ sung canxi cũng rất phù hợp với người cao tuổi.
- Các loại trứng
Một số loại trứng như trứng gà, trứng vịt, trứng chim,…chứa nhiều các khoáng chất như canxi, vitamin, selen, folate, protein,…rất tốt cho hệ xương. Đồng thời đây cũng là nguyên liệu rất phổ biến và chế biến được thành nhiều món ngon. Bạn có thể làm các món như luộc, rán, kho,… Một tuần người cao tuổi nên ăn 2-3 bữa có trứng, mỗi bữa 2-3 quả.
- Hải sản
Các loại hải sản như tôm, cua,…không chỉ mang đến nguồn chất đạm dồi dào mà còn chứa nhiều canxi, đặc biệt là khi nấu kỹ và nhừ sẽ giúp người cao tuổi hấp thụ được nhiều hơn, giúp cải thiện loãng xương hiệu quả. Trong trường hợp người bệnh mắc thêm bệnh gout thì nên hạn chế để tránh tăng acid uric máu.
Hải sản nấu kỹ sẽ mang lại hiệu quả điều trị loãng xương tốt hơn
- Rau củ, trái cây
Rau củ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nói chung và có lợi cho bệnh xương khớp nói riêng. Để cải thiện loãng xương, người cao tuổi nên ăn các loại rau củ luộc để hấp thụ nhiều canxi và vitamin D nhất. Nên bổ sung các rau củ như: bắp cải, hạt đậu nành, cải xoăn, hạt đậu nành,…
Ngoài ra, một số loại trái cây như chuối, cam,…cũng chứa nhiều canxi và vitamin D, rất tốt cho người loãng xương. Người cao tuổi có thể dùng thêm 1-2 ly nước ép mỗi ngày.
- Các loại ngũ cốc
Không chỉ chứa hàm lượng vitamin D và canxi cao, mà một số loại ngũ cốc được làm từ lúa mạch nguyên cám rất tốt cho sức khỏe. Bệnh nhân loãng xương, đặc biệt là những người từ 40 tuổi trở lên nên ăn ngũ cốc mỗi ngày để bổ sung canxi cho cơ thể. Tuy nhiên, cần lưu ý chọn các loại ngũ cốc ít đường để tránh tình trạng tăng đường huyết đặc biệt ở bệnh nhân đái tháo đường.
- Thực phẩm nhiều omega -3
Omega-3 còn hỗ trợ rất tốt cho các bệnh lý về xương khớp khác như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống…và điều trị bệnh loãng xương ở người già. Những thực phẩm giàu Omega-3 bao gồm cá mòi, cá hồi, cá thu… Để hấp thu được nhiều omega-3 và canxi nhất thì những loại cá này cần được nấu thật nhừ để có thể ăn cả xương. Ngoài ra, omega còn có thể được bổ sung qua thực phẩm chức năng và dầu cá.
Thực phẩm người bệnh loãng xương nên kiêng
Ngoài bổ sung những thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất giúp điều trị bệnh loãng xương ở người già thì người bệnh cũng cần hạn chế một số loại thực phẩm như:
- Thịt đỏ
Người mắc bệnh loãng xương vẫn nên ăn các loại thực phẩm chứa protein. Tuy nhiên, cần lưu ý đến nguồn cung cấp protein, thay thịt đỏ bằng các loại thịt trắng và tiêu thụ protein với mức độ vừa phải vì nếu dư thừa protein có thể làm tăng bài tiết canxi trong nước tiểu.
Nên thay thịt đỏ bằng các loại thịt trắng
- Các thực phẩm nhiều muối
Trong muối ăn có chứa natri, khiến xương có thể yếu dần. Vì vậy, người bị loãng xương cần hạn chế các thực phẩm nhiều muối như: thịt chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, thịt khô, nước mắm,…
- Thực phẩm chứa nhiều oxalat
Oxalat làm cản trở việc cơ thể hấp thụ canxi, do đó, để điều trị bệnh loãng xương ở người cao tuổi thì cần hạn chế các thực phẩm chứa nhiều oxalat như: rau chân vịt, củ cải đường, một số loại đậu,…
- Cám lúa mì
Hàm lượng phytate cao trong cám lúa mì có thể ngăn cơ thể hấp thụ canxi. Nếu người bệnh uống thuốc bổ sung canxi, nên uống trước hoặc sau thời điểm ăn cám lúa mì ít nhất 2 giờ
- Một số loại đồ uống
Một số loại nước ngọt và nước ngọt có ga chứa axit photphoric, làm tăng bài tiết canxi trong nước tiểu. Caffeine có trong cà phê và trà sẽ làm canxi thoát ra khỏi xương và làm giảm sự hấp thụ canxi, do đó mất cấu trúc xương. Uống nhiều rượu dẫn đến tăng bài tiết canxi qua đường tiểu. Vì vậy cần hạn chế các loại đồ uống này.
Javilink hy vọng bài viết trên giúp bạn có thể lựa chọn được những thực phẩm giúp điều trị bệnh loãng xương ở người già. Nếu bạn cần thêm các thông tin liên quan, hãy liên hệ hotline 1900 633 826 để được tư vấn và hỗ trợ nhé!