Học tập giúp con người sống thọ

Review post

Trong cuộc sống ngày nay, với một lượng thông tin ngày càng lớn đang được bùng ra, con người thực sự luôn luôn gặp thử thách. Con người phải có đôi tai biết sàng lọc để tìm ra những điều đúng, hay, bổ ích mà ghi nhận, học tập và làm theo. Học tập giúp con người sống thọ, và nhu cầu học luôn là cần thiết đối với mọi người, mọi lứa tuổi, kể cả người già. Học tập ở người già là cách sống, chất lượng sống.

Khi tuổi tác lớn, người già phải bắt đầu đối mặt với các ốm đau, bệnh tật. Để không là gánh nặng cho con cháu, người cao tuổi phải học cách sống, tìm các bí quyết để giữ sức khỏe, giữ tinh thần minh mẫn, giúp tuổi thọ cao hơn. Để giúp con người sống thọ, chúng ta cần học tập:

1. Một chế độ ăn hợp lý

 • Càng lớn tuổi thì chế độ ăn càng trở nên quan trọng. Cơ thể con người dần dần lão hóa, nếu không có một chế độ ăn phù hợp và nghiêm ngặt thì rất dễ phải đối mặt với những căn bệnh, nhất là ở người già. Chế độ ăn hợp lý để có thể tăng tuổi thọ và giảm các nguy cơ bệnh tật là:
 • Giảm chất béo, tăng cường chất xơ. Nghĩa là ăn nhiều rau củ quả…Điều này giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, giảm thiểu các bệnh béo phì, tim mạch.
 • Ăn vừa đủ: không ăn quá no, không uống quá chén, không ăn quá nhạt, cũng không ăn quá mặn. Vì những điều này sẽ làm tổn hại đến hệ tiêu hóa, gây hại đến thực quản và tăng áp lực lên tim.
 • Cân bằng chế độ dinh dưỡng trong các bữa ăn hằng ngày sẽ giúp cơ thể đầy đủ dưỡng chất, giúp cơ thể khỏe mạnh.
 • Bữa ăn của người Việt thường chỉ chú trọng số lượng mà ít khi được quan tâm đến vấn đề chất lượng. Đó chính là nguyên nhân tiềm ẩn của những bệnh tật khi có chế độ ăn không đúng. Học tập một chế độ ăn hợp lý, nhất là đối với người lớn tuổi là điều thực sự rất cần thiết trong sinh hoạt hằng ngày của chúng ta. Một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, có chất lượng là điều đã giúp người Nhật tăng tuổi thọ, sống lâu và sống khỏe. Đó là điều mà người Việt cần học tập.

 

 • Có thể là hình ảnh về 6 người, trẻ em, mọi người đang đứng và trong nhà
  NCT cần học cho mình lối sống lành mạnh để sống thọ

2. Một lối sống lành mạnh

 • Không thuốc lá
 • Không rượu bia, không chất kích thích
 • Tập thể dục, thực hiện các bài tập thể chất hằng ngày, vận động cơ thể…để giúp máu huyết lưu thông ngăn ngừa béo phì và tim mạch

3. Cách nuôi dưỡng một tinh thần mạnh khỏe, minh mẫn

 • Không thức khuya, ngủ đủ giấc để tinh thần luôn tràn đầy năng lượng vào ngày mới
 • Không để cơ thể rơi vào trạng thái stress lâu dài. Nhất là ở tuổi già luôn đi cùng với sự cô đơn dễ dẫn đến trầm cảm. Giải tỏa tâm lý, không nghỉ ngợi nhiều, không xúc động, giữ tinh thần vui tươi là điều rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe.
 • Tìm những đam mê, thú vui lành mạnh để tạo thêm niềm vui trong cuộc sống. Quây quần bên con cháu ở tuổi xế chiều cũng là niềm an ủi lớn, nhưng cũng nên có những thú vui riêng của tuổi già như khiêu vũ, đánh cờ, chăm sóc cây kiểng, chim thú,…Những điều đó giúp cho người cao tuổi có nhiều người già bầu bạn, tâm giao để có một tinh thần chủ động hòa nhập, chăm sóc sức khỏe của chính mình, có được chất lượng sống tốt nhất.
Có thể là hình ảnh về 15 người, trẻ em, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng và trong nhà
Bất kì ở độ tuổi nào chúng ta cũng nên tiếp thu kiến thức mới

4. Học cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân

 • Biết những kiến thức, những điều nên và không nên làm của người cao tuổi để bảo vệ bản thân tránh những rủi ro về bệnh tật cũng là cách hiệu quả để tăng tuổi thọ. Chẳng hạn khi lớn tuổi không nên:
 • Không dùng quá sức khi đi đại tiện
 • Không nên có những vận động, hành động không hợp với tuổi tác: quá ngửa cổ về phía sau, khom lưng, chuyển tư thế đột ngột hoặc quá nhanh…Tất cả những hành động này chỉ là đơn giản với tuổi trẻ nhưng lại là hậu quả khôn lường với người cao tuổi. Té ngã, gãy xương, chóng mặt, không thể đi đại tiện…là những điều rất dễ đến khi người cao tuổi không học tập và làm quen với những điều này.
 • Đặc biệt nên học tập thói quen chăm sóc sức khỏe một cách chủ động là đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Người Việt Nam ta luôn có thói quen hời hợt với tình trạng sức khỏe của mình, không kiểm tra định kì, chỉ khi bệnh (thậm chí là khi có bệnh nặng) mới đến bác sĩ. Chính vì thế ta không có những điều chỉnh thích hợp trong cuộc sống, không thể phát hiện và chữa trị kịp thời bệnh tật.

Học tập ở người già là học tập giúp con người sống thọ. Bởi sức khỏe của người già là niềm vui lớn cho con cháu. Cuộc sống tiên tiến thì con người càng phải có những cách sống, thói quen sống một cách khoa học hơn. Học tập và thực hiện thật nghiêm túc các thói quen sinh hoạt hợp lý, đúng đắn là bí quyết để sống thọ.