thinh-giac

Làm thế nào để có một thính giác khỏe mạnh

Review post

Chúng ta có thể làm một số điều để tránh mất thính lực do tiếng ồn và giữ cho tình trạng mất thính lực do tuổi tác không trở nên trầm trọng hơn. Dưới đây là một số cách giúp giữ cho đôi tai khỏe mạnh:

Tránh quá nhiều tiếng ồn: Âm thanh từ xe máy, loa hòa nhạc, dụng cụ điện như cưa và máy khoan, tai nghe,… đều đủ lớn để làm hỏng thính giác. Nếu quá ồn hãy yêu cầu giảm âm lượng nghe vừa đủ, có thể mang theo nút tai nghe nếu bạn cảm thấy ồn.

 

thinh-giac
Tránh xa những âm thanh ồn ào

Mang thiết bị bảo vệ thính giác: Nếu bạn biết mình sẽ phải tiếp xúc với âm thanh lớn trong hơn vài phút, hãy nghĩ đến việc đeo bảo vệ, chẳng hạn như nút tai, bịt tai. Chúng phải vừa khít với cả hai tai để ngăn chặn âm thanh. Bạn cũng có thể đeo nút tai và bịt tai cùng nhau để có thể được bảo vệ tốt hơn.

 

Không hút thuốc: Nghiên cứu cho thấy thuốc lá có thể khiến bạn mất thính giác. Vì vậy, nếu bạn hút thuốc thì hãy bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ, còn nếu không phải là người hút thuốc thì hãy tránh hít phải khói thuốc.

 

Lấy ráy tai đúng cách: Ráy tai tích tụ trong tai có thể làm nghẹt âm thanh. Không dùng tăm bông để làm sạch chúng vì chúng có thể đẩy sáp vào sâu hơn. Thay vào đó, hãy sử dụng bộ dụng cụ lấy ráy tai tại nhà để giúp làm mềm sáp và nhẹ nhàng rửa sạch. Nếu nó bị nén chặt trong tai, bác sĩ có thể phải lấy nó ra.

 

Kiểm tra thuốc: Khoảng 200 loại thuốc có thể làm hỏng thính giác của bạn, bao gồm một số loại thuốc kháng sinh và thuốc chống ung thư. Ngay cả aspirin liều cao cũng có thể gây hại đến tai của bạn. Nếu bạn dùng thuốc theo toa, hãy kiểm tra với bác sĩ để đảm bảo thuốc không ảnh hưởng. Nếu bạn phải dùng một loại thuốc có thể gây hại cho tai thì hãy đảm bảo bác sĩ kiểm tra thính giác và sự cân bằng của bạn trước và trong khi điều trị.

 

Kiểm tra thính giác của bạn: Hẹn khám thính lực nếu bạn có người thân bị khiếm thính, đang gặp khó khăn khi nghe các cuộc trò chuyện, xung quanh thường xuyên có tiếng ồn lớn, thường nghe thấy tiếng ù tai.