Khi nào thì người già cần vào viện dưỡng lão

Review post

Khi nghiên cứu hoặc thảo luận về chăm sóc cao cấp, thuật ngữ “nhà dưỡng lão” có thể đến với tâm trí dễ dàng nhất. Trên thực tế, nhiều người sử dụng cụm từ này để mô tả tất cả các loại cuộc sống cao cấp. Tuy nhiên, các dịch vụ hiện có ngày nay đa dạng và phức tạp hơn nhiều: Trong một cuộc khảo sát Về Nơi Dành cho Cha Mẹ, đã có một bộ phận lớn cho rằng về nhà dưỡng lão đã quyết định đó là loại chăm sóc phù hợp cho người thân của họ.

Khi nào thì người già cần vào viện dưỡng lão, thay vì một lựa chọn sống cao cấp khác nhau, như hỗ trợ sống? Nhà dưỡng lão, còn được gọi là cơ sở điều dưỡng lành nghề hoặc nhà dưỡng lão, có thể là sự lựa chọn đúng đắn cho người cao niên có mức độ cao về nhu cầu hàng ngày hoặc mối quan tâm về sức khỏe. Tự hỏi mình  câu hỏi này có thể giúp xác định xem người thân yêu của bạn có được hưởng lợi từ dịch vụ chăm sóc chuyên sâu và chuyên sâu này hay không, cùng với thời điểm giới thiệu một nhà dưỡng lão cho người thân của bạn.

  1. Họ đang hồi phục sau chấn thương, đột quỵ hoặc phẫu thuật?

Mặc dù nhiều người cao niên sống trong một cơ sở điều dưỡng có tay nghề cao lâu dài, họ cũng có thể đi đến một nhà dưỡng lão tạm thời để phục hồi sau một cuộc phẫu thuật hay sức khỏe của họ cần người có chuyên môn cao chăm sóc. Trong những trường hợp này, người cao niên và gia đình của họ có thể chọn một nhà dưỡng lão thay vì phục hồi chức năng tại nhà nếu họ muốn chăm sóc thường xuyên hơn hoặc tin rằng kết quả điều trị phục hồi sẽ tốt hơn ở nhà.

Trong khi các chương trình phục hồi chức năng tại nhà thường bao gồm  2 hoặc 3 ngày điều trị một tuần, các cơ sở điều dưỡng bằng cách cho người cao niên tiếp cận các liệu pháp từ 5 – 6 ngày một tuần. Nhân viên điều dưỡng cũng sẽ biết được khi nào sức khỏe ổn định để xuất viện. Trung bình, phục hồi chức năng ngắn hạn ở trong nhà dưỡng lão kéo dài bốn đến sáu tuần, mặc dù các kế hoạch chăm sóc có thể khác nhau.

  1. Họ có cần được chăm sóc y tế 24 giờ không?

Nếu câu trả lời là có, sau đó nó có thể là thời gian để đặt cha mẹ của bạn trong một nhà dưỡng lão. Thông thường, nhu cầu phát sinh khi tình trạng sức khỏe trở nên quá phức tạp hoặc suy nhược đối với các loại chăm sóc khác.

Ngược lại, một cơ sở điều dưỡng  cung cấp quyền truy cập 24/7 vào chăm sóc y tế và giám sát. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc có thể bao gồm các y tá đã đăng ký, y tá thực hành được cấp phép. Đối với các gia đình cần thêm sự an tâm, hoặc người cao niên có vấn đề sức khỏe không thể đoán trước, việc chăm sóc suốt ngày đêm này có thể chứng minh là rất quan trọng.

  1. Họ có một tình trạng sức khỏe phức tạp, có vấn đề về nhận thức?

Người cao niên mắc các bệnh phức tạp, mãn tính, chẳng hạn như ung thư và tiểu đường, các tình trạng tiến triển, như loạn dưỡng cơ bắp và Parkinson, hoặc các bệnh nhận thức tiên tiến, như Bệnh Alzheimer và bệnh Huntington, có thể cần chăm sóc tại nhà dưỡng lão. Nó thường phụ thuộc vào mức độ chăm sóc mà họ cần để quản lý các điều kiện của họ và số lượng thách thức mà họ phải đối mặt. Ví dụ, người thân của bạn có cần ống thông, nhỏ giọt IV, máy thở hoặc chăm sóc y tế chuyên ngành khác không? Điều này có thể giúp các gia đình và người chăm sóc quyết định khi nào nên đưa người thân vào nhà dưỡng lão. Họ có biến chứng từ bệnh tiểu đường, hoặc là họ có thể quản lý lượng đường trong máu của họ với sự giúp đỡ hạn chế? Họ càng cần nhiều hỗ trợ, nhiều khả năng đó là thời gian để đưa bố mẹ ở trong một nhà dưỡng lão.

Nếu người thân của bạn mắc Bệnh Alzheimer hoặc một dạng mất trí nhớ khác, chăm sóc trí nhớ là một lựa chọn thay thế ngày càng tăng và phổ biến cho các nhà dưỡng lão. Tai nhà dưỡng lão, nhân viên được đào tạo có chuyên môn làm lượng cuộc sống và giảm các hành vi mất trí nhớ phổ biến, khó khăn, chẳng hạn như tức giận, hung hăng và nhầm lẫn.

  1. Họ có té ngã thường xuyên không ?

Trả lời: “Khi nào thì người già cần vào viện dưỡng lão ?”có thể được tìm thấy trong việc di chuyển, khả năng đi lại của cha mẹ bạn. Té ngã là một mối nguy hiểm nghiêm trọng, đôi khi gây tử vong cho người cao tuổi. Nếu người thân yêu của bạn té ngã thường xuyên, đây có thể là một chỉ số quan trọng mà họ không còn có thể sống an toàn ở nhà. Nhân viên nhà dưỡng lão có kinh nghiệm chăm sóc người lớn tuổi với những thách thức di động, và các cơ sở được thiết kế để giảm thiểu rủi ro an toàn.

  1. Họ có sử dụng xe lăn không? 

Người cao niên sử dụng xe lăn và không thể chuyển sang giường hoặc sử dụng phòng tắm một cách độc lập có thể yêu cầu mức độ chăm sóc cao hơn, chẳng hạn như di chuyển,  bữa ăn và hơn thế nữa. Nhà dưỡng lão có thể đáp ứng nhu cầu này. Nếu người thân của bạn bị giới hạn trong giường của họ, có thể đã đến lúc cho một nhà dưỡng lão: họ có thể yêu cầu giúp đỡ về việc không kiểm soát, từ những người chăm sóc được đào tạo.

  1. Họ có thể không còn tự ăn hoặc duy trì sức khỏe răng miệng của họ?

Nhân viên tại các cơ sở điều dưỡng có tay nghề cao giúp đỡ với một loạt các hoạt động cuộc sống hàng ngày. Ví dụ là cho ăn và duy trì vệ sinh răng miệng. Nhân viên nhà dưỡng lão thường xuyên hỗ trợ cho ăn. Nói cách khác, khi để đưa một người thân yêu trong một nhà dưỡng lão có thể là khi họ không còn có thể hoàn thành những công việc cần thiết, hàng ngày. Ngoài ra, chăm sóc tại nhà điều dưỡng kết hợp các kỳ thi nha khoa, làm sạch răng và các phương pháp điều trị khác để thúc đẩy sức khỏe răng miệng ở người cao niên.

Vậy bạn có tự tin rằng mình sẽ làm tốt những điều trên với cha mẹ của mình không ?