Mùa đông người già nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Review post

Vào mùa đông người cao tuổi rất dễ bị giảm sút sức khỏe vì thế cần phải chú ý đến việc ăn uống. Vậy mùa đông người già nên ăn gì? Người già nên ăn đủ các chất đường, protein, đặc biệt nên giữ mở cho cơ thể vì để sinh năng lượng chống rét. Thức ăn phải được nấu chín, mềm để cơ thể dễ hấp thu.

Ăn nhiều mỡ

Cơ thể trong mùa đông cần lượng calorie nhiều để bù lại lượng nhiệt mất ra môi trường, vì thế nên cần bổ sung từ những món ăn có chứa nhiều mỡ để giúp cơ thể sinh ra năng lượng chống rét. Có thể ăn thịt gà vì thịt gà có chứa lượng protein cao, giúp tăng cường sức khỏe.

Ăn nhiều thực phẩm nhiều chất sắt

Theo những nghiên cứu trước đây thì nếu cơ thể thiếu sắt thì cũng dễ bị lạnh. Thế nên người già cần phải thường xuyên ăn những thức ăn chứa nhiều sắt như gan, thịt nạc, rau quả, lòng đỏ trứng, …

Ăn nhiều thực phẩm có chứa hàm lượng muối hữu cơ

Có nhiều trong những loại thực phẩm như khoai sọ, rau quả, củ cải trắng,… để giúp cơ thể ấm hơn.

Ăn nhiều thức ăn chứa iốt

Iốt có nhiều trong rong biển, sứa, hến, … I ốt bổ sung tuyến giáp trạng của cơ thể giúp cơ thể nóng dần lên giúp giữ ấm trong mùa đông.

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C

Như các loại trái cây gồm cam, chanh, bưởi, quýt… chứa nhiều dưỡng chất giúp chống cảm cúm, cảm lạnh hiệu quả. Ngoài ra, vitamin C duy trì sự khỏe mạnh của các tế bào, giúp chống chọi với các virut và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy vitamin C có thể làm giảm các triệu chứng của cảm lạnh, cảm cúm và đặc biệt hiệu quả khi mới chớm bệnh. Ngoài ra, trong các loại quả này còn có  bioflavonoid là nhóm hóa thảo giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào không bị thương tổn. Vì thế, nên thường xuyên sử dụng các loại quả họ cam chanh trong mùa đông  để tốt cho sức khỏe của người già.

Ngoài việc bổ sung những loại thực phẩm kể trên, vào mùa đông người già không nên ăn những loại dưa vì có thể gây lạnh bụng. Thức ăn cần phải được nấu chín để dễ hấp thụ. Vào buổi tối người già thường hay khó ngủ nên có thể ăn nhẹ và thêm trái cây tươi. Tránh ăn quá no, uống quá nhiều vì gây ra hiện tượng trướng bụng gây khó chịu và đi tiểu nhiều. Tránh uống những loại thức uống như trà, cà phê để tránh bị mất ngủ. Người già nên uống đủ nước vào mùa đông, có thể uống một số loại sữa bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, tránh làm ấm người bằng cách uống rượu vì không tốt cho cơ thể.