Người cao tuổi mất được hưởng chế độ gì? 

Review post

Ngoài những ưu tiên, hỗ trợ khi còn sống thì một số đối tượng người cao tuổi cũng sẽ được nhận hỗ trợ sau khi qua đời. Vậy người cao tuổi mất được hưởng chế độ gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Người cao tuổi mất được hưởng chế độ gì?

Đối tượng được hỗ trợ

Căn cứ theo Điều 11 của Nghị định 20/2021/NĐ-CP thì những đối tượng sẽ được hỗ trợ chi phí mai táng sau khi chết bao gồm:

  • Đối tượng được quy định tại Điều 5 của nghị định, đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng
  • Con của người đơn thân nghèo đang nuôi con
  • Người đủ 80 tuổi trở lên và đang hưởng trợ cấp tuất BHXH và các trợ cấp hàng tháng khác

người cao tuổi mất được hưởng chế độ gì

Người cao tuổi đang hưởng trợ cấp sẽ được hỗ trợ chi phí mai táng khi mất

Dựa theo những điều trên, thì câu trả lời cho thắc mắc “Người cao tuổi mất được hưởng chế độ gì” đó là khi người cao tuổi đang được hưởng trợ cấp xã hội sẽ được hỗ trợ chi phí mai táng khi mất. 

Tiền phí mai táng cho người cao tuổi được hỗ trợ bao nhiêu?

Căn cứ theo Điều 11 của Nghị định 20/2021/NĐ-CP thì mức hỗ trợ chi phí mai táng dành cho người cao tuổi sau khi mất sẽ tối thiểu bằng 20 lần mức chuẩn mà theo quy định thì mức chuẩn trợ giúp xã hội là 360.000 đồng/tháng (áp dụng từ ngày 01/07/2021). 

Tùy thuộc vào tốc độ tăng giá tiêu dùng, tình hình đời sống của những đối tượng bảo trợ xã hội cũng như thông qua việc cân đối ngân sách mà các cơ quan có thẩm quyền có thể xem xét, điều chỉnh mức chuẩn trợ giúp xã hội sao cho phù hợp cũng như đảm bảo tương quan với những đối tượng khác.

Như vậy, hiện tại thì  tiền phí mai táng cho người cao tuổi sau khi mất sẽ được hỗ trợ 360.000*20 = 7.200.000 đồng. 

Những hồ sơ đề nghị hỗ trợ chi phí mai táng

Để được hỗ trợ chi phí mai táng, dựa theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP,  người thân của người cao tuổi cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Các cơ quan, tổ chức, gia đình hay cá nhân đứng ra tổ chức mai táng cho người cao tuổi sẽ cần có tờ khai đề nghị hỗ trợ chi phí mai táng, theo mẫu 04 ban hành kèm theo Nghị định này
  • Bản sao giấy chứng tử của người cao tuổi
  • Bản sao quyết định/danh sách thôi hưởng trợ cấp BHXH và các trợ cấp khác của cơ quan có thẩm quyền với những trường hợp quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 11 của Nghị định 

hồ sơ đề nghị hỗ trợ mai táng

Để được hỗ trợ mai táng thì cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Thủ tục hỗ trợ chi phí mai táng

Các thủ tục để được hỗ trợ chi phí mai táng cho người cao tuổi sẽ bao gồm:

  • Các cá nhân, cơ quan, đơn vị tổ chức mai táng cho người cao tuổi cần làm hồ sơ theo quy định rồi gửi cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã. 
  • Chủ tịch UBND cấp xã sẽ có văn bản đề nghị kèm theo hồ sơ gửi tới Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời hạn 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. 
  • Kể từ ngày nhận văn bản từ Chủ tịch UBND cấp xã, trong thời hạn 3 ngày, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội xem xét, trình lên chủ tịch UBND cấp huyện quyết định hỗ trợ chi phí mai táng cho người cao tuổi. 

Javilink hy vọng bài viết trên sẽ giúp giải đáp được cho bạn thắc mắc “Người cao tuổi mất được hưởng chế độ gì”. Nếu cần thêm các thông tin liên quan hoặc cần tư vấn, hỗ trợ trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, hãy liên hệ hotline 1900 633 826 để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *