Người già và khao khát được yêu thương

Review post

Bất kì ở một độ tuổi nào người ta cũng thèm khát được yêu thương, được bầu bạn, vì vậy chẳng có gì lạ nếu người già thèm được yêu thương, sẻ chia…

Tuổi già là những chuỗi ngày cô đơn

Ở nhiều nơi việc con cái phân chia theo kiểu mỗi người nuôi cha mẹ vài tháng, hay thuê đến các dịch vụ chăm sóc NCT ngày càng xảy ra phổ biến và nhiều. Đó là đối với những gia đình có kinh tế. Với những gia đình không mấy dư dả thì có thể bắt gặp cảnh bỏ mặc cha mẹ tuổi già với 4 bức tường khi mải lo toan trong cuộc sống. 

Có thể là hình ảnh về 4 người, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng, trong nhà và văn bản
Người già cũng cần được yêu thương

Lúc này, họ ít quan tâm tới bố mẹ mình và đôi khi còn nghĩ bố mẹ già là gánh nặng nên mới dẫn tới cảnh người già bị hắt hủi, con cháu bỏ mặc, thậm chí là chửi rủa. Trong hoàn cảnh này NCT rất dễ bị trầm cảm, lâu ngày có thể bị điên, trở nên ít nói, không nhận ra người thân vì u uất bởi cuộc sống hiện tại.

Mặc dù tình trạng này chưa xảy ra quá nhiều ở nước ta nhưng hình ảnh  NCT sống một mình trong những ngôi nhà vắng tiếng người, ít được quan tâm, chăm sóc lại xảy ra khá nhiều và phổ biến đặc biệt ở các thành phố lớn. 

Người già họ cũng cần có tình yêu, cần có sự đồng cảm, sẻ chia

Có những thay đổi tâm sinh lý ở  NCT mà con trẻ không thể hiểu. Có những mong muốn của  NCT có thể không phải vì đời sống tình dục như mọi người vẫn nói mà đơn giản họ chỉ muốn tìm một sự đồng cảm, sự chia sẻ những ngày cuối đời. Con cái rồi cũng có cuộc sống riêng, cũng phải làm kinh tế còn mấy thời gian tâm sự trò chuyện. Người già họ đã dành cả đời vì con, vì cháu thì cũng đến lúc để họ có một khoảng trời riêng, tình yêu ở tuổi già cũng giống như còn trẻ, họ cũng khao khát được nhớ, được trò chuyện. 

Có thể là hình ảnh về 2 người và văn bản
Có người trò chuyện, san se sẽ giúp người già lạc quan hơn

Câu chuyện về  NCT khao khát được yêu thương đã làm thức tỉnh nhiều phận làm con, về cách đối nhân xử thế và hiểu biết hơn về những tâm sinh lý thay đổi khi về già.  

Khi về già người già cần nhất là sự quan tâm của con cháu 

Sự quan tâm là liều thuốc hữu hiệu cho  NCT. Thực tế, chứng trầm cảm và điên của NCT cô đơn có thể được cải thiện bằng những can thiệp mang tính cộng đồng, chứ không cần dùng một loại thuốc hay phương pháp chữa trị nào khác. Khi được người thân trong gia đình thường xuyên quan tâm hỏi han, tích cực cho người già tham gia các hoạt động tập thể mang tính phong trào, rèn luyện sức khỏe thì tâm lý của  NCT ắt trở nên thỏa mái.

Đây cũng chính là một trong những bí quyết sống vui khỏe có ích cho  NCT. Nếu có thể, nên để  NCT tiếp tục làm việc hoặc tổ chức học thêm để bổ sung kỹ năng mềm, tăng khả năng giúp đỡ con cháu. Gia đình cũng nên chuẩn bị cho  NCT một chế độ ăn uống hợp lý, ngon miệng, dễ tiêu và không cần kiêng khem quá mức để đảm bảo một sức khỏe tốt phòng tránh được những căn bệnh tuổi già.

Có thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang ngồi, trong nhà và văn bản
Nhiều người già chọn vào viện dưỡng lão để có người bầu bạn

Những  NCT mắc bệnh ảo giác dễ sợ hãi, kích động, lo âu, thậm chí hoang tưởng rất nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy không nên để họ sống cô đơn, một mình. Khi  về già NCT phải uống nhiều loại thuốc do mắc nhiều bệnh nên đôi khi khiến người già đối mặt với các bệnh lý như trầm cảm, ít nói, cáu gắt, nói nhiều…

Ngoài việc được người thân thường xuyên quan tâm, bản thân NCT cũng cần biết chấp nhận, hiểu quy luật tuổi già tránh các hoạt động thái quá, tăng cường các hoạt động nhẹ nhàng, tránh thụ động ngồi không, biết tìm niềm vui trong các chuyện đơn giản. NCT cũng không nên căng thẳng và áp lực quá khi đối mặt với tuổi già vì thực chất tuổi già không đáng sợ như nhiều người vẫn nghĩ, chỉ cần giữ được đầu óc thoải mái, vui vẻ là cuộc sống của NCT đã trở nên thú vị hơn rất nhiều.