Tại sao các vấn đề về khó nuốt thường gặp hơn ở người già?

Review post

 

Một lý do khác có thể ảnh hưởng đến việc nuốt là “mất răng hoặc thay đổi vị trí răng ảnh hưởng đến cách họ “chuẩn bị” thức ăn để nuốt”. Khi chúng ta già đi, việc mất răng là điều tự nhiên. Răng lung lay và tiêu xương hàm chỉ là một số nguyên nhân gây mất răng ở người cao tuổi.

Nhìn chung, cơ thể chúng ta già đi một cách tự nhiên, vì xương và cơ có xu hướng co lại và mất khối lượng. Tuy nhiên, các vấn đề về nuốt có thể được điều trị và điều quan trọng là bạn phải liên hệ với bác sĩ gia đình khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo nào.

Tại sao các vấn đề về nuốt nên được quan tâm

Đôi khi, chúng ta không nhận ra việc nuốt nhiều có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta như thế nào. Đó là một mối quan tâm thực sự khi việc nuốt trở nên khó khăn, đặc biệt là ở người cao tuổi, vì việc cung cấp chất dinh dưỡng và chất lỏng là rất quan trọng.

Khi chúng ta già đi, việc chán ăn và giảm lượng nước uống là điều tự nhiên, nhưng các vấn đề về nuốt có thể góp phần vào điều này. Khi bạn không thể nuốt thức ăn đúng cách, điều này sẽ hạn chế lượng dinh dưỡng mà cơ thể bạn nhận được. Điều này cũng có thể dẫn đến mất nước, giảm cân và nhiễm trùng ngực.

Việc nuốt cũng có thể ảnh hưởng đến cách bạn dùng thuốc vì một số loại thuốc viên hoặc chất lỏng có thể khó nuốt. Nếu đúng như vậy, hãy liên hệ với bác sĩ đa khoa của bạn, người có thể kê cho bạn loại thuốc dễ uống, chẳng hạn như viên nén hòa tan.

Chung-kho-nuot-la-tinh-trang-pho-bien-o-nguoi-gia
Chứng khó nuốt là tình trạng phổ biến ở người cao tuổi

Chứng khó nuốt là gì?

“Chứng khó nuốt là khó nuốt” xảy ra khi “cần nhiều thời gian và nỗ lực hơn để di chuyển thức ăn hoặc chất lỏng từ miệng đến dạ dày của bạn”. Nó có thể gây đau đớn, nhưng có những phương pháp điều trị.

Nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên, đây là tình trạng nổi bật ở thế hệ cũ. Đó là một tình trạng y tế nghiêm trọng và nếu nó trở nên tồi tệ hơn, bạn sẽ cần được điều trị.

Tình trạng này “thường không thể điều chỉnh bằng thuốc hoặc phẫu thuật”, tuy nhiên có ba cách để kiểm soát: liệu pháp nuốt, thay đổi chế độ ăn uống và ống cho ăn.

Liệu pháp nuốt là khi bác sĩ đa khoa của bạn sẽ giới thiệu bạn đến một nhà trị liệu ngôn ngữ và ngôn ngữ. Họ sẽ cung cấp cho bạn các kỹ thuật và bài tập để giúp bạn nuốt.

Bạn cũng có thể được giới thiệu đến một chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng bạn đang ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Bạn có thể được khuyên ăn thức ăn mềm hơn và chất lỏng đặc hơn, có thể dễ tiêu thụ hơn. Các hình thức nhận dinh dưỡng và thuốc khác là thông qua ống dẫn thức ăn. Điều này được sử dụng cho đến khi khả năng nuốt của bạn tăng cường.

Nguyên nhân gây ra chứng khó nuốt?

Có nhiều nguyên nhân gây khó nuốt. Điều này có thể bao gồm:

–  Một tình trạng ảnh hưởng đến hệ thần kinh như đột quỵ, mất trí nhớ và bệnh đa xơ cứng

– Khối u não

– Ung thư – một số bệnh ung thư như ung thư miệng hoặc cổ họng và điều trị bằng xạ trị có thể ảnh hưởng đến việc nuốt của bạn

– Bại não

– Suy yếu cơ miệng và cổ họng

Các dấu hiệu & triệu chứng cảnh báo chứng khó nuốt

Điều quan trọng là phải để ý các dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo chứng khó nuốt. Điều này có thể bao gồm:

– Ho hoặc nghẹn khi ăn hoặc uống nước

– Vấn đề nuốt một số loại thực phẩm hoặc chất lỏng

– Mang thức ăn trở lại

– Chảy nước miếng

– Không thể nhai thức ăn đúng cách

 

Nếu bạn bị bất kỳ triệu chứng nào trong số này, bạn nên liên hệ với bác sĩ để được điều trị kịp thời

Javilink giúp đỡ có thể hỗ trợ chứng khó nuốt như thế nào

Javilink là đơn vị chăm sóc người cao tuổi thâm niên, Javilink đã và đang chăm sóc các cụ già gặp nhiều tình trạng sức khỏe yếu kém, các bệnh tuổi già.  Các cụ có tiến triển sức khỏe rõ rệt khi sống tại Javilink trong thời gian ngắn. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng rằng bạn sẽ được chăm sóc chu đáo bởi đội ngũ nhân viên chăm sóc đầy lòng trắc ẩn và tận tâm của chúng tôi.

Những người chăm sóc của chúng tôi được đào tạo để hỗ trợ người cao tuổi trong giờ ăn, vì vậy chúng tôi có thể giúp hỗ trợ họ  trong các tình trạng như chứng khó nuốt. Chúng tôi sẽ giúp các cụ chuẩn bị bữa ăn để đảm bảo cơ thể  nhận được các chất dinh dưỡng phù hợp. Chế biến thức ăn bằng nhiều hình thức bao gồm xay nhuyễn hoặc nghiền thức ăn để dễ nuốt hơn. Nhân viên điều dưỡng của Javilink cũng có thể theo dõi thuốc của người cao tuổi. Nếu họ gặp khó khăn khi nuốt một số viên thuốc nhất định, Javilink sẽ liên hệ với bác sĩ chuyên môn và gia đình sẽ thay đổi loại thuốc phù hợp với người cao tuổi.