Hội người cao tuổi là tổ chức gì và có nhiệm vụ như thế nào?

4/5 - (1 bình chọn)

Việc tham gia các tổ chức xã hội là một trong các cách giúp cải thiện chất lượng cuộc sống tinh thần cho người cao tuổi và Hội người cao tuổi chính là một trong các tổ chức phổ biến được nhiều người quan tâm. Vậy Hội người cao tuổi là tổ chức gì và có nhiệm vụ như thế nào? Hãy cùng Javilink tìm hiểu nhé!

Hội người cao tuổi là tổ chức gì?

Hội người cao tuổi là một tổ chức xã hội được thành lập một cách hợp pháp, dưới sự quản lý của Nhà nước. Tổ chức này đại diện cho những nguyện vọng, quyền và các lợi ích hợp pháp của người cao tuổi, đồng thời quản lý và tuyên truyền các thành viên theo đúng quy định của pháp luật.

hội người cao tuổi là tổ chức gì

Hội người cao tuổi là tổ chức đại diện cho nguyện vọng, quyền lợi của người cao tuổi

Đúng với tính chất của một tổ chức xã hội thì hội người cao tuổi có đầy đủ trách nhiệm với các hội viên và cơ quan quản Nhà nước. Hội sẽ có những nhiệm vụ được pháp luật quy định riêng và khác với các tổ chức khác trong xã hội. 

Nhiệm vụ của hội người cao tuổi

Sau khi giải đáp thắc mắc về vấn đề “Hội người cao tuổi là tổ chức gì” thì sẽ cần hiểu thêm về nhiệm vụ của Hội người cao tuổi. Dựa theo điều 27 của Luật người cao tuổi số 39/2009/QH12 thì Hội người cao tuổi sẽ có những nhiệm vụ như sau:

 • Đoàn kết, động viên và tập hợp người cao tuổi tham gia sinh hoạt tại Hội nhằm thực hiện được các chương trình về kinh tế -văn hóa – xã hội, xây dựng được nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, đồng thời giáo dục các thế hệ trẻ, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội và góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. 
 • Đóng vai trò là nòng cốt trong việc phát huy vai trò người cao tuổi và xây dựng phong trào toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi.
 • Bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các hội viên
 • Kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền những nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của người cao tuổi.
 • Đại diện cho người cao tuổi của quốc gia tham gia các hoạt động đối ngoại và các tổ chức quốc tế nhằm mang đến những lợi ích nói chung cho Tổ quốc và nói riêng cho người cao tuổi.
 • Thực hiện các nhiệm vụ khác dựa theo những quy định của pháp luật.

nhiệm vụ của hội người cao tuổi

Hội người cao tuổi sẽ có những nhiệm vụ nhằm bảo vệ người cao tuổi

Hội viên của hội người cao tuổi?

Bên cạnh thắc mắc “Hội người cao tuổi là tổ chức gì” thì quyền và nghĩa vụ của các hội viên trong Hội người cao tuổi cũng là vấn đề được quan tâm.

Đối tượng được công nhận là hội viên

Hội viên của hội người cao tuổi Việt Nam là công dân từ đủ 60 tuổi trở lên, tự nguyện gia nhập Hội và tán thành các Điều lệ của Hội, sẽ được công nhân và cấp thẻ hội viên khi được Ban chấp hành Hội Người cao tuổi cơ sở hoặc chi hội đồng ý.

Bên cạnh đó, với trường hợp nam từ 55-60 tuổi vẫn được xem xét là hội viên nếu tự nguyện và tích cực tham gia Hội hoặc được cử làm công tác Hội.

Quyền của hội viên

Hội viên của Hội người cao tuổi được hưởng những quyền lợi theo quy định của Luật Người cao tuổi, bao gồm:

 • Quyền bình đẳng, dân chủ trong các hoạt động và sinh hoạt của hội. Có quyền phê bình, giám sát và thẩm vấn các cơ quan/cá nhân lãnh đạo của Hội trong những vấn đề liên quan đến Hội hoặc người cao tuổi. 
 • Quyền được biểu quyết và thảo luận những chủ trương củ Hội, được ứng cử và bầu cử cơ quan lãnh đạo của Hội theo Điều lệ.
 • Quyền được chăm sóc và phát huy khả năng của mình, được giúp đỡ khi khó khăn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, được thăm hỏi khi ốm, mừng thọ khi đến tuổi và phúng viếng khi qua đời. 

Nghĩa vụ của hội viên

Bên cạnh những quyền lợi thì Hội viên trong Hội người cao tuổi cần chấp hành các điều lệ, nghị quyết của Hội cùng với các nghĩa vụ sau:

 • Tuyên truyền và giáo dục về lòng yêu nước và những truyền thống, đạo lý tốt của dân tộc
 • Truyền thụ lại cho thế hệ trẻ những kiến thức, tri thức, kinh nghiệm,…
 • Thực hiện gương mẫu chủ trương đường lối của Đảng, tuân thủ các chính sách pháp luật và các chương trình kinh tế – xã hội,..đồng thời vận động người dân cùng thực hiện
 • Đóng hội phí đầy đủ theo quy định

nghĩa vụ của hội viên

Ngoài quyền lợi thì Hội viên sẽ có những nghĩa vụ nhất định

Javilink hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc “Hội người cao tuổi là tổ chức gì” cùng với các quyền và nghĩa vụ của Hội viên. Nếu bạn cần thêm thông tin liên quan hoặc cần tư vấn về giải pháp chăm sóc người cao tuổi, hãy liên hệ hotline 1900 633 826 để được hỗ trợ 24/24 nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *