Khám sức khỏe cho người cao tuổi có lợi ích gì?

Review post

Nhiều người chủ quan trong vấn đề khám sức khỏe cho người cao tuổi và thường chỉ khi có những biểu hiện rõ ràng thì mới đi khám dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng do không điều trị bệnh kịp thời. Vì vậy cần tìm hiểu rõ những lợi ích từ việc đưa người cao tuổi đi khám định kỳ để có những thay đổi trong vấn đề này.

Lý do nên khám sức khỏe cho người cao tuổi

Khám sức khỏe cho người cao tuổi định kỳ mang lại nhiều lợi ích như:

Có thể phát hiện và kiểm soát bệnh tật

Khi bước vào tuổi già thì không thể tránh khỏi suy yếu sức khỏe và bệnh tật. Cùng với đó, phần lớn các bệnh người già thường có diễn biến âm thầm và chỉ có biểu hiện rõ ràng khi bệnh đã trở nặng. Lúc này việc điều trị không chỉ tốn kém chi phí mà hiệu quả cũng không cao. 

khám sức khỏe cho người cao tuổi

Khám sức khỏe cho người cao tuổi định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm các bệnh 

Một số bệnh người già thường gặp bao gồm: tiểu đường, tim mạch, huyết áp, bệnh về hô hấp, xương khớp, thần kinh, ung thư,…Việc đi khám sức khỏe cho người cao tuổi sẽ phát hiện được các bệnh này ở giai đoạn mầm mống và sẽ giúp hiệu quả điều trị tăng lên. 

Có thể điều chỉnh được chế độ dinh dưỡng

Do ảnh hưởng của răng miệng cũng như sự suy giảm của hệ tiêu hóa, phần lớn người cao tuổi thường gặp tình trạng ăn không ngon miệng, chán ăn, không hấp thụ được các chất dẫn đến sụt cân, suy giảm sức khỏe. Bên cạnh đó, mỗi người già sẽ có thể trạng và chế độ dinh dưỡng khác nhau nên việc khám sức khỏe cho người cao tuổi sẽ giúp bạn có thể xây dựng thực đơn cân đối các chất cho ông bà, cha mẹ theo tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng.

Ngoài những tư vấn về chế độ dinh dưỡng riêng cho từ người thì các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ đề cập đến những lưu ý chung khi xây dựng thực đơn dinh dưỡng như: cần bổ sung thức ăn giàu chất xơ để cải thiện chức năng tiêu hóa, các thực phẩm giàu canxi để tốt cho tim mạch, hạn chế các chất có hại như rượu, bia, cà phê,….

Giúp người già quan tâm hơn đến sức khỏe của mình

Phần lớn người cao tuổi hiện nay thường không chú ý đến sức khỏe của mình, chỉ đến khi tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng thì mới đến bệnh viện. Việc đưa người cao tuổi đi khám sức khỏe sẽ giúp họ có trách nhiệm hơn trong việc ăn uống, tập luyện để cải thiện sức khỏe một cách tốt nhất bởi người già thường dễ nghe theo lời khuyên của bác sĩ hơn là lời khuyên của con cháu.

Phần lớn người già thường nghe lời khuyên của bác sĩ hơn con cháu

Phần lớn người già thường nghe lời khuyên của bác sĩ hơn con cháu

Mang lại sự an tâm

Người cao tuổi thường có nhiều thay đổi về mặt tâm lý, họ thường dễ buồn tủi, cô đơn và luôn muốn được để ý. Việc đưa người cao tuổi đi khám sức khỏe sẽ giúp họ cảm nhận được sự quan tâm, chăm sóc.

Bên cạnh đó, những thay đổi về sức khỏe sẽ khiến cả người cao tuổi lẫn người thân đều trong trạng thái lo lắng liệu không biết có phải đang mắc bệnh nguy hiểm hay không. Việc đi khám sức khỏe vừa để hạn chế việc phải hoài nghi, đồng thời nếu mắc bệnh cũng sẽ được tư vấn phương án điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Những lưu ý khi đi khám sức khỏe cho người cao tuổi

Khi đưa người cao tuổi đi khám sức khỏe thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để quá trình khám bệnh diễn ra tốt nhất.

Tìm hiểu về các cơ sở khám sức khỏe và các gói dịch vụ

Khi chọn phòng khám sức khỏe cho người cao tuổi thì bạn nên lựa chọn các cơ sở đảm bảo những tiêu chí như: cơ sở vật chất rộng rãi, sạch sẽ, thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng giàu kinh nghiệm và chuyên môn tốt, dịch vụ chuyên nghiệp, đa dạng. 

Nên lựa chọn các cơ sở khám sức khỏe cho người cao tuổi có thiết bị hiện đại, tiên tiến 

Nên lựa chọn các cơ sở khám sức khỏe cho người cao tuổi có thiết bị hiện đại, tiên tiến 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu về các gói khám sức khỏe. Mỗi gói sẽ có mục đích và những ưu điểm riêng. Với người cao tuổi do có nhiều bệnh lý nên bạn sẽ cần lựa chọn các gói kiểm tra nhiều chỉ số hơn. 

Lựa chọn thời điểm khám sức khỏe cho người cao tuổi

Bạn nên đưa người cao tuổi đi khám định kỳ 6 tháng một lần. Một vấn đề cần lưu ý đó là nếu lần khám sức khỏe trước người cao tuổi vẫn trong trạng thái ổn định thì kỳ tới bạn cũng không nên bỏ khám bởi trong thời gian ngắn sức khỏe người cao tuổi có thể có những thay đổi bất thường mà bạn không thể nhận ra. 

Những gói khám cơ bản cho người cao tuổi thường chỉ diễn ra trong một buổi, tuy nhiên một số gói khám chuyên sâu hơn có thể cần từ 2-3 ngày. Do đó bạn cần hỏi các cơ sở khám về thời gian để có thể sắp xếp lịch trình một cách hợp lý. 

Ngoài ra, một số xét nghiệm cần phải nhịn ăn. Vì vậy bạn nên đưa người cao tuổi đi khám vào buổi sáng vì lúc này họ đã nhịn ăn một đêm và thời gian này đủ để không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm và người cao tuổi cũng không bị đói quá lâu.

Javilink hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về các lợi ích của việc khám sức khỏe cho người cao tuổi. Nếu cần thêm các thông tin liên quan, hãy liên hệ hotline 1900 633 826 để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *