Tổng hợp các mô hình chăm sóc người cao tuổi ở Việt Nam

3.5/5 - (2 bình chọn)

Trước tình hình già hóa dân số, cần có những mô hình chăm sóc người cao tuổi hiệu quả để giúp nâng cao chất lượng đời sống cho người cao tuổi. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các mô hình chăm sóc người cao tuổi ở Việt Nam, hãy tham khảo ngay nhé!

Tổng quan về các mô hình chăm sóc người cao tuổi ở Việt Nam

Việt Nam hiện tại có tốc độ già hóa rất nhanh nên chính vì vậy, vấn đề chăm sóc người cao tuổi ngày càng được trở nên quan tâm hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, người cao tuổi hiện nay cũng thường có xu hướng muốn sống độc lập và không muốn phụ thuộc vào con cái ngày càng tăng. Chính vì vậy mà hình thành nên nhiều mô hình chăm sóc người cao tuổi ở Việt Nam khá mới mẻ.

mô hình chăm sóc người cao tuổi ở việt nam

Việt Nam hiện đại có tốc độ già hóa rất nhanh

Hiện tại, có 2 mô hình chăm sóc người cao tuổi ở Việt Nam khá phổ biến đó là chăm sóc tập trung và chăm sóc tại nhà.

Mô hình chăm sóc tập trung

Chăm sóc tập trung là mô hình chăm sóc người cao tuổi ở Việt Nam với các dịch vụ như giám sát 24/24, điều dưỡng, phục hồi, liệu pháp và các hoạt động xã hội,…Người cao tuổi có thể được chăm sóc tập trung tại bệnh viện hoặc các cơ sở dưỡng lão.

Chăm sóc tại bệnh viện

Tại bệnh viện, người cao tuổi có thể hoặc không cần phải nhập viện, được chăm sóc y tế cấp cứu, điều trị tích cực, phẫu thuật hoặc xét nghiệm chuẩn đoán. Đây là một mô hình chăm sóc người cao tuổi ở Việt Nam thường được áp dụng ngắn hạn bởi khi sống ở bệnh viện đòi hỏi phải sử dụng rất nhiều nguồn lực. 

Chăm sóc tại viện dưỡng lão

Viện dưỡng lão hiện nay là một mô hình chăm sóc người cao tuổi ở Việt Nam khá phổ biến bởi khi sống ở đây, người cao tuổi có thể được theo sát 24/24. Mô hình này hiện tại được phân thành ba nhóm chính

  • Viện dưỡng lão Nhà nước: hoạt động dưới nguồn kinh phí do Nhà nước hỗ trợ, thường ưu tiên cho các đối tượng đặc biệt như người cao tuổi có công với cách mạng, thương binh, liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng,….hoặc là các nghệ sĩ có nhiều cống hiến.
  • Viện dưỡng lão tình thương: thường do các cá nhân hoặc tổ chức tôn giáo thành lập, nhận sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, mạnh thường quân để giúp những người cao tuổi khó khăn, neo đơn có được một mái ấm nương tựa tuổi già.
  • Viện dưỡng lão tư nhân: do các cá nhân đứng ra xây dựng, vận hành dựa theo mô hình dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Nhìn chung, các viện dưỡng lão Nhà nước hoặc tình thương thì cơ sở vật chất vẫn còn nhiều hạn chế nhưng người cao tuổi chỉ mất một khoản phí nhỏ hoặc không cần mất chi phí vẫn có thể sinh sống tại đây. Các viện dưỡng lão tư nhân mặc dù mất một khoản phí nhất định hàng tháng nhưng có sự đầu tư mạnh mẽ vào chất lượng dịch vụ, nhằm giúp cải thiện và phục hồi sức khỏe cho người cao tuổi một cách nhanh chóng.

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, viện dưỡng lão Javilink tự hào là một trong những thương hiệu uy tín, luôn nhận được sự tin tưởng của khách hàng bởi sự đầu tư vào cơ sở vật chất, đội ngũ nhân viên và quy trình chăm sóc hiệu quả, giúp các cụ cải thiện các chỉ số sức khỏe một cách đáng kể. 

viện dưỡng lão Javilink

Viện dưỡng lão Javilink có sự đầu tư về cơ sở vật chất và đội ngũ nhân viên

Mô hình chăm sóc tại nhà

Chăm sóc tại nhà là một mô hình chăm sóc người cao tuổi ở Việt Nam phổ biến nhất. Người cao tuổi có thể được chăm sóc bởi người thân hoặc những người giúp việc hay điều dưỡng.

Người nhà chăm sóc

Với những trường hợp người cao tuổi có sức khỏe ổn thì người nhà có thể dễ dàng chăm sóc tại nhà, xây dựng một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học là đã có thể giúp người cao tuổi có thể có một sức khỏe tốt hơn.

Để biết cách xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học cũng như cách chăm sóc trong những lúc người cao tuổi trở bệnh đột ngột, bạn có thể tham khảo về dịch vụ “Bác sĩ từ xa” của Javilink, chúng tôi sẽ hỗ trợ và đưa ra những giải pháp hiệu quả.

Thuê người chăm sóc

Phần lớn người cao tuổi hiện nay thường mắc các bệnh mãn tính hoặc không thể đi lại hay thực hiện các sinh hoạt cơ bản và cần sự hỗ trợ hoàn toàn. Tuy nhiên hiện tại không phải gia đình nào cũng có nhiều thời gian để chăm sóc cho người cao tuổi một cách liên tục. Vì vậy thuê người chăm sóc là sự lựa chọn phù hợp.

Thuê điều dưỡng chăm sóc tại nhà là một mô hình chăm sóc người cao tuổi ở Việt Nam chưa thực sự phổ biến bởi hiện tại các gia đình thường thuê giúp việc nhà để vừa chăm sóc người già, vừa thực hiện các công việc gia đình. Tuy nhiên, những người giúp việc phần lớn không có chuyên môn tốt để có thể xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

Chính vì vậy, ngoài hệ thống các viện dưỡng lão, Javilink cũng đã triển khai dịch vụ điều dưỡng tại nhà, giúp các gia đình có được giải pháp chăm sóc người cao tuổi tại nhà hiệu quả nhất mà không mất quá nhiều chi phí.

điều dưỡng tại nhà

Thuê điều dưỡng là mô hình chăm sóc người cao tuổi ở Việt Nam chưa phổ biến

Javilink hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các mô hình chăm sóc người cao tuổi ở Việt Nam. Để biết thêm thông tin hoặc cần tư vấn về các dịch vụ của Javilink, hãy liên hệ hotline 1900 633 826 để nhận hỗ trợ 24/24 nhé!

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *