Điểm danh các mô hình viện dưỡng lão ở Việt Nam dành cho người nghèo

Review post

Mô hình viện dưỡng lão ở Việt Nam hiện nay tương đối đa dạng và đáp ứng nhu cầu của nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Vậy mô hình dưỡng lão nào dành cho người có nguồn tài chính thấp? Hãy cùng Javilink tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Các mô hình viện dưỡng lão ở Việt Nam dành cho người có hoàn cảnh khó khăn

Hiện nay, mô hình viện dưỡng lão ở Việt Nam dành cho người có hoàn cảnh khó khăn sẽ gồm có 3 nhóm chính là viện dưỡng lão Nhà nước, viện dưỡng lão từ thiện và viện dưỡng lão nghệ sĩ.

Viện dưỡng lão Nhà nước

Viện dưỡng lão Nhà nước là mô hình dưỡng lão được sự bảo trợ và xây dựng dựa trên kinh phí của Nhà nước. Mô hình này thường chủ yếu dành cho người cao tuổi là người có công hoặc thuộc diện chính sách. 

mô hình viện dưỡng lão ở Việt Nam

Mô hình viện dưỡng lão Nhà nước thường dành cho người cao tuổi là người có công

Do thành lập dựa trên sự hỗ trợ kinh phí của Nhà nước nên quy mô và số lượng các viện dưỡng lão này vẫn còn hạn chế. Các cơ sở vật chất nhìn chung dù không quá hiện đại nhưng khang trang và đầy đủ, đáp ứng được các nhu cầu sinh hoạt và y tế cho người cao tuổi. 

Khi sống tại các viện dưỡng lão Nhà nước thì người cao tuổi chỉ mất một khoản phí rất thấp hoặc miễn phí. Tuy nhiên, phần lớn thì các viện dưỡng lão này chỉ nhận chăm sóc và điều dưỡng người cao tuổi luân phiên chứ không nuôi dưỡng suốt đời.

Viện dưỡng lão tình thương

Các viện dưỡng lão tình thương là mô hình được xây dựng, hoạt động và duy trì bởi các nhà hảo tâm, các tổ chức bảo trợ xã hội hoặc các tổ chức tôn giáo như chùa hay giáo hội,…Mục đích của việc xây dựng các viện dưỡng lão này đó là giúp những người già có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa,…,có một mái ấm để an dưỡng tuổi già.

Tại các viện dưỡng lão tình thương, người cao tuổi sẽ được nghỉ ngơi, ăn uống, chăm sóc mà không cần phải đóng bất kỳ khoản phí nào. Tuy nhiên, do hoạt động dưới nguồn kinh phí hỗ trợ từ các tổ chức và mạnh thường quân nên cơ sở vật chất của những viện dưỡng lão này còn nhiều hạn chế. Đồng thời, các sinh hoạt hàng ngày là do các cụ tự làm, chỉ những trường hợp sức khỏe yếu thì các cán bộ, nhân viên của trung tâm sẽ chăm sóc và hỗ trợ. 

Viện dưỡng lão nghệ sĩ

Viện dưỡng lão nghệ sĩ là mô hình viện dưỡng lão ở việt nam dành cho người cao tuổi có nhiều cống hiến cho nghệ thuật. Viện được hoạt động dựa trên nguồn kinh phí của các nghệ sĩ và mạnh thường quân nhưng được đầu tư khá tốt về mặt cơ sở vật chất. Phòng nghỉ của các cụ đều được trang bị đầy đủ và các cụ cũng được chăm lo kĩ càng về cả sức khỏe lẫn tinh thần. 

viện dưỡng lão nghệ sĩ

Viện dưỡng lão nghệ sĩ hoạt động dựa trên sự hỗ trợ của các mạnh thường quân

Gợi ý một số viện dưỡng lão dành cho người nghèo

Tâm tâm nuôi dưỡng và bảo trợ người bại liệt Thạnh Lộc

Đây được xem như mái nhà chung của những người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật và không thể chăm sóc bản thân. Được xây dựng trên diện tích 13.782m2, trung tâm có đầy đủ các khu từ khu nuôi dưỡng, khu hành chính, nhà ăn, nhà bếp và trạm y tế. Ngoài ra, đây cũng là một môi trường sống tốt cho người cao tuổi do cảnh quan tại đây luôn xanh – sạch – đẹp và yên tĩnh. 

Viện dưỡng lão nghệ sĩ quận 8

Mặc dù có  nguồn kinh phí hỗ trợ từ các nhà hảo tâm nhưng viện dưỡng lão nghệ sĩ vẫn chưa đủ nguồn lực để chăm lo sức khỏe cho các cụ một cách chu đáo. Đồng thời, sau nhiều năm thì cơ sở vật chất cũng đã xuống cấp đi nhiều. Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho người cao tuổi, Viện dưỡng lão Thị Nghè sẽ là chỗ ở mới dành cho các cụ. 

Tại đây, mỗi cụ sẽ có một phòng riêng với nhà vệ sinh khép kín, sẽ có người thăm khám và đo huyết áp mỗi ngày. Đồng thời, viện cũng có bệnh xá với các nhân viên y tế cùng bác sĩ túc trực chăm lo sức khỏe cho các cụ.

Viện dưỡng lão chùa Diệu Pháp

Viện dưỡng lão Diệu Pháp có không gian sống thoáng mát, sạch sẽ, có phòng bếp và vật lý trị liệu, các phòng sinh hoạt của các cụ cũng đầy đủ các trang thiết bị. Hàng ngày các cụ đều được các sư cô và phật tử chăm lo từ bữa ăn đến giấc ngủ. Khi qua đời, các mạnh thường quân và nhà chùa cũng lo hậu sự cho các cụ một cách vẹn toàn.

viện dưỡng lão chùa diệu pháp

Viện dưỡng lão chùa Diệu Pháp

Javilink hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các mô hình viện dưỡng lão ở Việt Nam dành cho người có hoàn cảnh khó khăn. Nếu bạn cần thêm các thông tin liên quan, hãy liên hệ hotline 1900 633 826 để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *