Người cao tuổi đi máy bay có được giảm giá hay không?

Review post

Người cao tuổi là nhóm đối tượng đặc biệt khi di chuyển bằng máy bay, chính vì vậy, có nhiều thắc mắc về việc người cao tuổi đi máy bay có được giảm giá hay không? Để nắm bắt rõ hơn về vấn đề này cũng như những lưu ý khác khi đi máy bay, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Người cao tuổi có được đi máy bay hay không?

Người cao tuổi hiện tại vẫn có thể đi máy bay bởi các chính sách của các hãng bay cũng như của Cục Hàng không Việt Nam không hạn chế độ tuổi của người tham gia. Tuy nhiên, với các trường hợp người cao tuổi có sức khỏe không đáp ứng đủ điều kiện bay an toàn thì các hãng được phép từ chối. Vì vậy, nếu người cao tuổi gặp các vấn đề sau thì gia đình cần cân nhắc lựa chọn phương tiện phù hợp:

  • Người mới thực hiện phẫu thuật
  • Người mắc bệnh liên quan đến thần kinh hoặc máu
  • Người mắc các bệnh hô hấp như hen, lao phổi,…
  • Người mắc các bệnh tim mạch
  • Người bị viêm tai, viêm xoang cấp tính

người cao tuổi đi máy bay có được giảm giá

Một số người cao tuổi sẽ bị từ chối bay nếu không đạt điều kiện bay an toàn

Với những trường hợp trên, nếu muốn tham gia máy bay thì cần có sự xác nhận của bác sĩ hoặc bác sĩ/y tá sẽ đi kèm người bệnh.

Những ưu tiên dành cho người cao tuổi

Ngoài thắc mắc về ưu tiên trong việc người cao tuổi đi máy bay có được giảm giá hay không thì khi đi máy bay, người cao tuổi cũng nhận được nhiều ưu tiên khác.

Người cao tuổi đi máy bay có được giảm giá?

Căn cứ Tại Điều 5 Nghị định 06/2011/NĐ-CP thì người cao tuổi sẽ được giảm ít nhất là mười lăm phần trăm (15%) giá vé máy bay. Và để được nhận ưu tiên này thì cần xuất trình các giấy tờ hợp pháp có thể chứng minh là người cao tuổi. Theo Điều 2 Luật người cao tuổi 2009 thì công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên sẽ được coi là người cao tuổi. 

Ưu tiên về thủ tục

Khi đi máy bay, người cao tuổi sẽ được ưu tiên khi đến vòng vé và làm các thủ tục tại quầy hỗ trợ cho dành cho khách hàng. Bên cạnh đó, người cao tuổi cũng được ưu tiên đóng dấu để qua cổng an ninh và hỗ trợ sắp xếp hành lý. 

ưu tiên cho người cao tuổi khi đi máy bay

Người cao tuổi sẽ được một số ưu tiên về thủ tục

Dịch vụ hỗ trợ vận chuyển

Với những người cao tuổi có sức khỏe yếu thì một số hãng có thể hỗ trợ việc vận chuyển xe lăn, gậy chống ở nhà ga, sân đỗ và khi lên xuống máy bay.

Sắp xếp chỗ ngồi

Một số hãng bay sẽ ưu tiên cho người cao tuổi và người đi cùng ngồi cạnh nhau ở những khu vực thoải mái và được nhân viên hỗ trợ lấy hành lý khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh.

Người cao tuổi cần chuẩn bị gì khi đi máy bay?

Để quá trình đi máy bay được thuận tiện hơn, người cao tuổi sẽ cần chuẩn bị một số điều sau:

Giấy tờ

Bên cạnh việc người cao tuổi đi máy bay có được giảm giá hay không thì một vấn đề khác được nhiều người quan tâm đó là những giấy tờ cần thiết để làm thủ tục. Các giấy tờ mà người cao tuổi sẽ cần chuẩn bị bao gồm

  • Căn cước công dân
  • Hộ chiếu
  • Thẻ đại biểu quốc hội, thẻ đảng viên (nếu có)
  • Các bản sao giấy tờ chứng minh là người có công với cách mạng (nếu có)
  • Giấy xác nhận sức khỏe

Khi mang theo giấy tờ, cần một số lưu ý như các loại giấy tờ cần còn hạn sử dụng, CCCD không vượt quá 30 năm, các ảnh trên giấy tờ phải là ảnh mới để dễ nhận diện. 

Khám sức khỏe trước khi bay

Do gặp nhiều vấn đề sức khỏe nên người cao tuổi có thể không đáp ứng được điều kiện bay an toàn, do đó, người cao tuổi nên đến các cơ sở y tế để thăm khám tình hình sức khỏe trước để nhận lời khuyên cũng như thuốc, các thiết bị, dụng cụ chăm sóc sức khỏe phù hợp để có thể di chuyển bằng máy bay một cách an toàn và đảm bảo hơn. 

khám sức khỏe khi đi máy bay

Trước khi bay người cao tuổi nên khám sức khỏe

Bên cạnh đó, trong một vài trường hợp, người cao tuổi cần đi khám để xin giấy xác thực sức khỏe để đạt điều kiện bay.

Chuẩn bị thuốc đặc trị

Với người lớn tuổi đang điều trị bệnh thì cần chuẩn bị thuốc men trong các túi cầm tay và luôn mang bên mình để có thể sử dụng một cách kịp thời.

Javilink hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc “người cao tuổi đi máy bay có được giảm giá hay không” đồng thời có thêm các lưu ý khi di chuyển bằng máy bay. Nếu bạn cần thêm các thông tin liên quan đến chăm sóc người cao tuổi, hãy liên hệ hotline 1900 633 826 để được Javilink tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *