Người già cần nhiều hơn những ân tình

Review post

Chúng ta thường quan tâm nhiều về sức khỏe, dinh dưỡng của người cao tuổi hay việc tập luyện, ăn ngủ ra sao mà thôi. Thế nhưng, hạnh phúc của người già cũng quan trọng như sức khỏe, là liều thuốc tinh thần giúp họ vượt qua nỗi cô đơn khi về già, là nỗi khát khao không bao giờ tắt theo thời gian.

“Nắm tay nhau thật chặt”

2 ông bà trong tết thu

Đã từng khiến cả viện dưỡng lão Javilink  ngưỡng mộ là chuyện tình của cặp vợ chồng U80 đang sống tại Javilink. Câu chuyện của ông Tài và bà Di đã khiến mọi người xúc động khi nghe câu chuyện tình của hai người.

Và như vậy, hai ông bà kết thành đôi, cùng nhau trải qua bao “đắng cay ngọt bùi” của cuộc đời. Ông bà hiếm khi to tiếng với nhau, bà Di hạnh phúc kể rằng hơn 50 năm sống chung ông chưa một lần nặng lời với bà, mỗi khi bà làm sai hay không đúng ý, ông chỉ nhắc nhở: “Cái này sai rồi, lần sau làm lại”.

Ông Tài hài hước nhưng cũng thật thà cho biết, bản thân thương vợ và không muốn la mắng vì ông sợ mắng sẽ khiến vợ bỏ đi, ông sẽ không bao giờ tìm được người yêu mình và hi sinh vì gia đình như bà.

Ông tâm sự: “Vợ chồng giận hờn là chuyện đương nhiên, ai cũng gặp phải. Nhưng cứ chồng giận bà ấy đi theo năn nỉ, đến khi tôi vui mới thôi”. Những năm qua, dù cuộc sống vật chất khó khăn, nhưng ông bà vẫn sống hạnh phúc, vui vẻ bên nhau. Ông Tế nắm tay vợ âu yếm: “Mình sống với nhau như vậy là êm đềm, chỉ chờ đến ngày tàn thôi”.

Cứ như vậy ông bà đã ở bên nhau hơn 50 năm có lẻ nhưng tình yêu của họ dường như chưa bao giờ phai nhạt theo thời gian. Niềm hạnh phúc của họ không đến từ vật chất xa hoa mà đến từ tấm chân tình quý giá hai người dành cho nhau. 

Ông bà tình cảm như thủa đôi mươi

Có một người yêu thương, chia sẻ mọi vui buồn của cuộc sống đã là một điều hạnh phúc, nhưng mọi chuyện sẽ còn tuyệt vời và hạnh phúc hơn rất nhiều khi tìm được một người để nắm tay đi đến trọn đời. Có lẽ vì thế mà người ta luôn nói: Tình yêu tuổi già là thứ tình yêu đáng trân trọng nhất, vì trải qua bao sóng gió họ vẫn sánh bước bên nhau, người già nhưng tình vẫn còn trẻ mãi.

Bên cạnh tình cảm vợ chồng, tình cảm gia đình, mối tâm giao tình bạn cũng là yếu tố hỗ trợ tinh thần rất quý giá với người cao tuổi, giúp cuộc sống trở nên bớt cô đơn, ấm áp và có ý nghĩa hơn. Tìm được người bạn thân là điều chẳng mấy dễ dàng, đôi khi cả một đời người cũng không kiếm được. Vì vậy tình bạn lúc về già thật sự là rất đáng trân trọng ở cái tuổi xế chiều này.

Hạnh phúc của người già chỉ giản đơn như vậy thôi, họ chẳng cần gì nhiều. Họ chỉ cần có những người thân thiết bên cạnh vì khi ấy họ bỗng hóa thành một đứa trẻ, yếu mềm cả về sức khỏe lẫn tinh thần. Vậy nên ngoài tình cảm con cái dành cho họ thì họ cần lắm người bạn đời và cả người bạn thân bên cạnh, niềm hạnh phúc khi ấy là vô giá.