Viện dưỡng lão Nhật Bản có đặc điểm gì nổi bật?

5/5 - (1 bình chọn)

Là một trong những đất nước đi đầu trên thế giới về dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi, có thể nói các mô hình viện dưỡng lão Nhật Bản có nhiều tiêu chuẩn được nghiên cứu là phù hợp với nhất với người già và được nhiều đất nước lựa chọn học tập, phát triển theo.

Đặc điểm mô hình viện dưỡng lão Nhật Bản

  • Người cao tuổi sống ở căn nhà nhỏ riêng tư

Theo mô hình viện dưỡng lão Nhật Bản, sẽ có rất nhiều các phòng ở được xây dựng như một ngồi nhà nhỏ và mỗi cụ sẽ ở trong 1 ngôi nhà như vậy. Việc sống riêng trong những ngôi nhà nhỏ giúp người lớn tuổi thấy họ độc lập và không cần sự giúp đỡ, phụ thuốc vào người khác. 

viện dưỡng lão nhật bản

Người cao tuổi sống ở các phòng riêng

Các khu nhà sẽ được phân thành có hộ gia đình nhỏ như khu dân cư để các cụ luôn có cảm giác như ở nhà mình, gần gũi và ấm áp. Mục đích hướng đến của viện dưỡng lão Nhật Bản là để người lớn tuổi không cảm thấy họ như bị bỏ rơi hay sống trong viện dưỡng lão mà như ở nhà.

  • Người cao tuổi nấu và ăn uống cùng nhau

Viện dưỡng lão của Nhật luôn để các cụ và chăm sóc viên của viện cùng nhau nấu các bữa ăn hàng ngày, sau đó mọi người dùng dùng bữa với nhau. Hoạt động nấu ăn rồi cùng dùng bữa sẽ giúp các cụ có được một tinh thần khỏe mạnh. Qua việc đó, các cụ cùng giúp đỡ nhau sẽ cảm thấy mình không bị già đi.

Không chỉ cùng nấu ăn, các cụ và các cán bộ nhân viên trung tâm còn cùng nhau ăn uống và trò chuyện vui vẻ, chia sẻ với nhau những câu chuyện trong ngày. Từ đó gắn kết tình cảm, để người lớn tuổi không còn cảm giác phải sống xa gia đình, người thân của mình.

  • Các hoạt động giải trí cho người cao tuổi

Tại các viện dưỡng lão Nhật Bản, có rất nhiều các hoạt động ngoại khóa, hoạt động thể thao để giúp người lớn tuổi luôn được vận động tay chân, có lối sống tích cực và cảm thấy khỏe mạnh, thư thái, yêu đời hơn. Ngoài ra, các cụ thể theo đuổi những đam mê và sở thích của mình vì có rất nhiều thiết bị hiện đại hỗ trợ trong việc giải trí.

Các hoạt động giải trí giúp người cao tuổi vui vẻ hơn

Các hoạt động giải trí giúp người cao tuổi vui vẻ hơn

  • Nhân viên của viện dưỡng lão Nhật Bản

Nhân viên phục vụ nhà dưỡng lão: chăm sóc và hỗ trợ người cao tuổi, bao gồm hỗ trợ sinh hoạt hàng ngày, đưa đón, giúp đỡ về y tế, và hỗ trợ tinh thần.

Nhân viên y tế: có trình độ chuyên môn y tế, được cấp phép và có nhiệm vụ chăm sóc y tế cho người cao tuổi, bao gồm đo huyết áp, tiêm phòng, phát thuốc, và chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Nhân viên giáo dục và giải trí: có trách nhiệm cung cấp các hoạt động giải trí, vui chơi và giáo dục cho người cao tuổi nhằm giúp họ tăng cường sức khỏe tinh thần.

Nhân viên vệ sinh: có trách nhiệm vệ sinh, lau chùi và khử trùng các khu vực trong nhà dưỡng lão để đảm bảo môi trường sống an toàn và sạch sẽ cho người cao tuổi.

Nhân viên quản lý: có trách nhiệm quản lý và điều hành toàn bộ hoạt động của nhà dưỡng lão, bao gồm quản lý tài chính, quản lý nhân sự, lập kế hoạch và đảm bảo hoạt động của nhà dưỡng lão được diễn ra suôn sẻ và hiệu quả.

Xu hướng phát triển mô hình viện dưỡng lão Nhật Bản tại Việt Nam

Mô hình viện dưỡng lão ở Nhật Bản là điển hình cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe người tuổi và Việt Nam cũng đang dần đi theo hướng mô hình hiện đại nay. Nhằm đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu về chăm sóc sức khỏe và đời sống cho người lớn tuổi, để các cụ luôn vui vẻ, khỏe mạnh và hạnh phúc khi về già.

Có thể nói, sự hiệu quả, hiện đại và toàn diện của mô hình viện dưỡng lão ở Nhật Bản là điều được cả thế giới công nhận và rất nhiều quốc gia đang học tập theo trong đó có Việt Nam. 

Cùng với đó, các viện dưỡng lão ở Việt Nam cũng cần có những điều chỉnh về cơ cấu, hoạt động, các dịch vụ, chương trình và chi phí cho phù hợp với điều kiện đời sống hiện nay. Tuy nhiên, tất cả đều hướng tới xây dựng một môi trường chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi tốt, hiện đại nhất.

Các mô hình dưỡng lão ở Việt Nam cũng ngày một phát triển

Các mô hình dưỡng lão ở Việt Nam cũng ngày một phát triển

Javilink hy vọng bài viết trên giúp bạn nắm bắt được các đặc điểm của viện dưỡng lão Nhật Bản. Nếu bạn cần thêm các thông tin liên quan, hãy liên hệ hotline 1900 633 826 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *