Gợi ý các cách chăm sóc người già bị liệt tại nhà

Review post

Chăm sóc người bị liệt là việc không hề dễ dàng vì nó đòi hỏi cần có sự kiên trì cũng như những hiểu biết nhất định do người liệt có nguy cơ cứng khớp, tắc mạch hay lở loét do tì đè,…Bài viết dưới đây của Javilink sẽ giúp bạn có cách chăm sóc người già bị liệt hiệu quả tại nhà. Hãy cùng tham khảo ngay nhé!

Bệnh liệt ở người cao tuổi

Liệt là tình trạng mất đi cơ lực, có thể ảnh hưởng đến một hoặc nhiều cơ và trong trường hợp liệt các nhóm cơ có thể gây ra rối loạn vận nhãn, khó nuốt, nói, liệt hô hấp. 

cách chăm sóc người già bị liệt

Liệt là tình trạng mất đi cơ lực

Một số nguyên nhân dẫn đến người già bị liệt bao gồm: đột quỵ, xơ cứng rác thải, ép tủy sống, bệnh cơ, dùng thuốc gây liệt, mắc một số bệnh lý về thần kinh hoặc do lâu ngày không vận động dẫn đến mất chức năng,..

Người già bị liệt thường gặp những bất tiện gì?

Khi bị liệt người cao tuổi sẽ gặp nhiều bất tiện nên cần có người chăm sóc và theo dõi thường xuyên. Một số vấn đề mà người cao tuổi sẽ gặp phải bao gồm:

  • Di chuyển khó khăn: người già liệt hầu như không thể di chuyển hay cử động nên sẽ cần sự hỗ trợ của người khác.
  • Loét da: do bị liệt phải nằm một chỗ lâu ngày dẫn đến loét da do tỳ đè. Vì vậy khi chăm sóc người già bị liệt thì không thể thiếu công đoạn chăm sóc vết loét.
  • Tiểu không tự chủ: vì mất cảm giác ở phần thân dưới nên người cao tuổi thường tiểu không kiểm soát.
  • Mặc cảm: do mọi sinh hoạt hàng ngày để phải phụ thuộc nên người cao tuổi thường có suy nghĩ mình là gánh nặng, vì vậy mà họ dễ buồn phiền, mặc cảm.

Gợi ý cách chăm sóc người già bị liệt tại nhà

Hiểu được những vấn đề về sức khỏe sẽ giúp bạn có thể xây dựng được các cách chăm sóc người già bị liệt tại nhà hiệu quả.

Chăm sóc loét do tì đè

Do sức nặng của cơ thể đè lên vùng da làm cho mạch máu khó lưu thông và dẫn đến tình trạng hình thành các vết loét ở những vị trí xương lồi ít cơ bao bọc như: da xương chẩm, da xương bả vai, da khuỷu tay, gót chân,..

Người già bị liệt dễ bị lở loét do tì đè

Người già bị liệt dễ bị lở loét do tì đè

Loét da do tì đè nếu không khắc phục kịp thời có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, khi chăm sóc cho người già bị liệt bạn sẽ cần lưu ý một số vấn đề như: 

  • Lựa chọn giường đệm phù hợp cho người già để giúp họ nằm thoải mái và hạn chế được lở loét
  • Nắm bắt rõ các dấu hiệu của lở loét bao gồm: vùng da khu vực tì đè chuyển màu đỏ, sung huyết, người già cảm thấy đau hoặc thấy vùng da xuất hiện các nốt phồng,…
  • Giữ cho vùng da của người già luôn khô thoáng sạch sẽ, nếu có nốt phồng thì nên giữ tránh để các nốt này bị vỡ
  • Nên xoa bóp hàng ngày cho người già 3-4 lần, đồng thời cứ khoảng 30 phút đến 1 tiếng thì cần thay đổi tư thế một lần. 

Chăm sóc vệ sinh

Vệ sinh thân thể sạch sẽ cho người già liệt là một trong các cách phòng tránh các vết loét do tì đè. Nên tắm hàng ngày cho người già vào mùa hè còn mùa đông có thể giảm xuống còn 2,3 lần/tuần. Khi tắm xong nên dùng khăn ấm lau người cho người già, đồng thời thay bỉm và tã lót thường xuyên để giúp cơ thể luôn khô thoáng.

Khi vệ sinh răng miệng hàng ngày cho người cao tuổi có thể vệ sinh bằng bông gạc hoặc dùng nước súc miệng/nước muối sinh lý. 

Chăm sóc về dinh dưỡng

Trong cách chăm sóc người già bị liệt về mặt dinh dưỡng, bạn cần bổ sung chất đạm, chất béo, vitamin cùng các khoáng chất để người già khỏe mạnh và tránh được lở loét. Để xây dựng được thực đơn dinh dưỡng phù hợp nhất với thể trạng của người cao tuổi thì bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng. 

Chăm sóc thể chất 

Để phòng ngừa tình trạng cứng khớp thì bạn nên cho người già thực hiện một số vận động nhẹ nhàng như: duỗi tay, chân, cử động các ngón,..Những vận đông này sẽ giúp cho cơ khớp của người già trở nên linh hoạt hơn. 

Chăm sóc về tinh thần

Bị liệt phải nằm một chỗ khiến người già dễ bi quan, buồn bã, muốn từ bỏ,… Vì vậy bạn cần chú ý động viên tinh thần để giúp họ lạc quan, thoải mái, yêu đời,…để giúp họ nhanh hồi phục. 

Động viên tinh thần là cách chăm sóc người già bị liệt hiệu quả

Động viên tinh thần là cách chăm sóc người già bị liệt hiệu quả

Javilink hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có được các cách chăm sóc người già bị liệt hiệu quả. Nếu bạn cần thêm các thông tin liên quan, hãy liên hệ hotline 1900 633 826 để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *