Những biện pháp nâng cao cách sống của người cao tuổi

Review post

Hiện nay, có rất nhiều thói quen xấu trong cách sống của người cao tuổi. Điều này có thể khiến tình trạng sức khỏe của các cụ trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy hãy cùng Javilink tìm hiểu bài viết này để có những biện pháp nâng cao cách sống của người cao tuổi nhé!“

Thực trạng cách sống của người cao tuổi

Người cao tuổi thường có suy nghĩ sống đến đâu biết đến đó vì nghĩ mình đã “quá đát” hay “vô dụng”. Do đó mà xuất hiện những thói quen xấu trong cách sống của người cao tuổi. Dưới đây sẽ là những thực trạng phổ biến nhất.

Cẩu thả với thuốc men

Trí nhớ của người cao tuổi ngày càng kém đi trong khi các cụ thường có xu hướng dùng nhiều thuốc mà bác sĩ kê ra theo những lời khai đôi khi có phần nói quá lên của các cụ. Chính vì vậy, lượng thuốc lĩnh về quá nhiều khiến các cụ không thể nhớ tên và cách sử dụng. Kết quả là đôi khi các cụ uống lẫn lộn thuốc nọ sang thuốc kia. 

cách sống của người cao tuổi

Trí nhớ kém khiến người cao tuổi dễ uống lẫn lộn thuốc

Chính vì vậy, để quản lý thuốc men cho các cụ, cần để thuốc trong những hộp đựng riêng, ghi rõ liều lượng và cách dùng, đặt thuốc ở những nơi cố định và có thể thêm màu sắc vào các hộp cho dễ nhớ.

Lười tập thể dục

Việc hoạt động thể lực mang lại rất nhiều lợi ích đối với hệ tim mạch, hệ thần kinh và xương khớp. Tuy nhiên, một thói quen xấu trong cách sống của người cao tuổi đó là ngại vận động, ngại tập thể dục và điều này hình thành nên thói quen khó bỏ. 

Việc tập thể dục đặc biệt có lợi khi tập vào buổi sáng nhưng việc quyết tâm dậy sớm là việc khó khăn đối với người cao tuổi bởi các cụ thường có tâm lý được đến đâu hay đến đấy.

Hút thuốc, uống rượu

Việc hút thuốc, uống rượu bia hay sử dụng các chất kích thích là những việc làm độc hại với mọi độ tuổi, đặc biệt là người cao tuổi bởi đây là những nguyên nhân gây ra bệnh tật. Việc sử dụng rượu sẽ làm mất tác dụng của các loại thuốc điều trị bệnh, thậm chí nguy hiểm hơn là nó gây phản tác dụng.

Bên cạnh đó, với những bệnh tiềm ẩn trong cơ thể người cao tuổi, thói quen uống rượu bia, sử dụng thuốc lá khiến những bệnh này dần phát triển và hoành hành. 

Biện pháp nâng cao cách sống của người cao tuổi

Do những thói quen xấu kể trên có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người cao tuổi. Vì vậy, cần có những biện pháp nâng cao cách sống của người cao tuổi, bao gồm:

Dành nhiều thời gian cho họ

Việc bận rộn trong công việc khiến người trẻ đôi khi quên chú ý đến những thành viên lớn tuổi, khiến họ đôi khi cảm thấy buồn chán và tủi thân. Vì vậy bạn nên dành thời gian cho họ, có thể là vào cuối tuần hay những phút rảnh rỗi, cùng họ đi tham quan, dã ngoại hoặc đơn giản là cùng họ xem một bộ phim.

chăm sóc người cao tuổi

Nên dành nhiều thời gian cho người cao tuổi trong gia đình

Việc chăm sóc đời sống tinh thần sẽ giúp họ vui vẻ, hạnh phúc hơn, từ đó cải thiện trí nhớ tốt hơn, hạn chế được việc sử dụng thuốc lẫn lộn, từ đó nâng cao được cách sống của người cao tuổi. 

Cùng họ vận động

Lười vận động chính là một thói quen xấu trong cách sống của người cao tuổi. Các cụ có thể không thích luyện tập một mình, nhưng khi có con cháu bên cạnh, họ chắc chắn sẽ sẵn sàng làm việc này.

Bạn có thể cùng ông bà, cha mẹ đi bộ, tập thể dục nhẹ nhàng hoặc chơi các trò chơi thú vị. Việc giúp họ tập luyện sẽ khiến họ cải thiện sức khỏe tốt hơn cả về thể chất và tinh thần. 

Khám sức khỏe định kỳ

Các bệnh mãn tính ở người cao tuổi đôi khi không có biểu hiện rõ ràng, chỉ đến khi bệnh trở nặng mới xuất hiện dấu hiệu, khiến cho việc phát hiện và điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, người cao tuổi lại thường không chú ý đến việc đi khám thường xuyên mà chỉ đợi khi có dấu hiệu mới đi.

Vì vậy, bạn không nên xem nhẹ bất cứ triệu chứng nào về sức khỏe người cao tuổi. Đồng thời nên đưa người cao tuổi đi khám sức khỏe định kỳ 3-6 tháng 1 lần để phát hiện và điều trị các bệnh mãn tính kịp thời.

Đưa người cao tuổi đến sống tại viện dưỡng lão

Đưa người cao tuổi đến viện dưỡng lão là một giải pháp phổ biến giúp nâng cao cách sống của người cao tuổi, đặc biệt là với những gia đình không có nhiều thời gian chăm sóc người già. 

Các viện dưỡng lão nói chung đều có lịch trình sinh hoạt hợp lý, người cao tuổi được quan tâm 24/24 nên chính vì vậy cách sống của người cao tuổi cũng trở nên khoa học hơn. Các cụ được ăn ngủ đúng giờ, uống thuốc đúng cách, vận động thường xuyên và được khám sức khỏe định kỳ.

Javilink là một trong những viện dưỡng lão uy tín, chất lượng nhất hiện nay. Với sự đầu tư vào quy mô, cơ sở vật chất cùng đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, Javilink luôn mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Các cụ sau khoảng thời gian sống tại viện dưỡng lão Javilink đều có sự cải thiện các chỉ số sức khỏe, tinh thần cũng trở nên tốt hơn rất nhiều.

viện dưỡng lão javilink

Các cụ tại viện dưỡng lão Javilink luôn vui vẻ, yêu đời

Bên cạnh hệ thống dưỡng lão, Javilink còn cung cấp dịch vụ “Điều dưỡng tại nhà” và “Bác sĩ từ xa”. Để biết thêm thông tin về các dịch vụ của Javilink, hãy truy cập website https://javilink.com.vn hoặc liên hệ hotline 1900 633 826 để nhận tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *