Hướng dẫn cách chăm sóc người già mất trí nhớ tại nhà

Review post

Mất trí nhớ là một căn bệnh nguy hiểm và nó ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt của người cao tuổi. Vì vậy bạn cần nắm rõ các cách chăm sóc người già mất trí nhớ để giúp họ an toàn, khỏe mạnh và có thể cải thiện được tình trạng của bệnh.

Chứng mất trí nhớ ở người cao tuổi

Một số nguyên nhân như: di truyền, lão hóa hay bệnh Alzheimer,…có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ ở người cao tuổi. Tình trạng này có thể phát triển với các mức độ nặng nhẹ khác nhau như:

Ở giai đoạn đầu, người bệnh có thể chỉ gặp khó khăn trong việc sử dụng từ ngữ hoặc nhớ tên người mới quen. Đôi khi họ còn có thể làm mất đồ cá nhân hay đồ dùng có giá trị. 

chăm sóc người già mất trí nhớ

Người già mất trí nhớ ở giai đoạn đầu có thể gặp khó khăn khi sử dụng từ ngữ

Ở giai đoạn sau, người bệnh không nhớ được những chi tiết như địa chỉ nhà, số điện thoại, nhầm lẫn về không gian và thời gian. Trong giai đoạn này, họ rất cần người thân chăm sóc và hỗ trợ vì nhiều trường hợp người bệnh sợ tắm và đi vệ sinh.

Ở giai đoạn nặng, người bệnh mất ý thức hoàn toàn về mọi việc xung quanh, họ có thể đại tiểu tiện không kiểm soát và thường đi lang thang và rất dễ bị lạc. Đây là giai đoạn mà bạn cần nắm rõ các cách chăm sóc người già mất trí nhớ để có thể hỗ trợ họ trong sinh hoạt.

Chăm sóc người già mất trí nhớ bằng cách nào?

Người già mất trí nhớ đặc biệt là ở giai đoạn nặng sẽ rất cần đến sự chăm sóc và hỗ trợ của người thân. Dưới đây là các cách chăm sóc người già mất trí nhớ tại nhà mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. 

Chăm sóc người già mất trí nhớ về ăn uống sinh hoạt

Người cao tuổi mất trí nhớ thường không nhớ được giờ ăn hoặc không biết mình đã ăn uống hay chưa. Bên cạnh đó, nhiều người bệnh chỉ thích ăn một món dẫn đến cơ thể thiếu chất và bị suy dinh dưỡng. Do đó, người thân cần chú ý nhắc nhở người cao tuổi về giờ ăn, giờ uống thuốc và xen kẽ nhiều món ăn khác nhau trong bữa cơm, có thể chuẩn bị thêm các bữa phụ với các món ăn nhẹ để đảm bảo dinh dưỡng cho người bệnh.

Nên nhắc nhở người bệnh ăn cơm và uống thuốc đúng giờ

Nên nhắc nhở người bệnh ăn cơm và uống thuốc đúng giờ

Chăm sóc người già mất trí nhớ về vệ sinh cá nhân

Việc không nhớ được mình đã đi vệ sinh hay chưa đôi khi khiến người cao tuổi không kiểm soát được việc đại tiểu tiện nên vì thể khi chăm sóc người già mất trí nhớ, người nhà cần chủ động nhắc nhở người bệnh việc tắm rửa và vệ sinh, có thể giúp họ chuẩn bị đồ. Khi người cao tuổi tắm thì cần chuẩn bị sẵn nước ấm cho họ vì nếu không cẩn thận, người cao tuổi có thể mở nhầm vòi nóng/lạnh dẫn đến nguy hiểm. 

Chăm sóc người già mất trí nhớ về giấc ngủ:

Đối với người mất trí nhớ, giấc ngủ là yếu tố rất quan trọng bởi nếu giấc ngủ không chất lượng có thể khiến bệnh tình ngày càng nặng hơn. Vì vậy, người nhà cần giúp người bệnh có giấc ngủ ngon hơn bằng cách: khuyến khích người bệnh vận động vào ban ngày, hạn chế uống nhiều nước trước khi ngủ để tránh tiểu đêm, không ngủ ngày quá nhiều và không lạm dụng thuốc ngủ. 

Lựa chọn trang phục cho người già mất trí nhớ

Nên cho người cao tuổi mắc quần áo đủ ấm nếu ở mùa đông và đủ mát vào mùa hè. Nên chọn những trang phục rộng rãi, không có khóa kéo, ít cúc, giày dép cũng nên chọn các loại dễ đi và không có dây buộc để thuận tiện cho người bệnh.

trang phục cho người mất trí nhớ

Cần lựa chọn các trang phục thoải mái và dễ mặc cho người bệnh

Thiết kế phòng ngủ và nhà ở

Nên tối giản không gian sống cho người già mắc chứng mất trí nhớ. Cần để nhiệt độ phòng phù hợp với điều kiện thời tiết, đồng thời phòng phải lưu thông khí và đầy đủ ánh sáng. Các vị trí để thuốc, đồ điện, phích nước,…cần để cao, có khóa để tránh gây nguy hiểm cho người bệnh.

Để địa chỉ, số điện thoại vào vòng tay

Người già mất trí nhớ thường không nhớ đường về nhà và dễ bị lạc nên một vấn đề khi chăm sóc người già mất trí nhớ đó là bạn cần thường xuyên phải để mắt đến họ, đồng thời nên làm một chiếc vòng tay có ghi đầy đủ số điện thoại và địa chỉ nhà để phòng trường hợp người già đi lạc. 

Javilink hy vọng bài viết trên giúp bạn nắm được các cách chăm sóc người già mất trí nhớ tại nhà. Nếu bạn cần thêm các thông tin liên quan, hãy liên hệ hotline 1900 633 826 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *