Lý do mô hình kinh doanh viện dưỡng lão ngày càng phát triển

Review post

Viện dưỡng lão không còn là khái niệm xa lạ với các nước phát triển. Việt Nam trước kia có nhiều định kiến về mô hình này nhưng cho đến hiện tại, mô hình kinh doanh viện dưỡng lão ngày càng phát triển và được sự ủng hộ của nhiều người. 

Nhu cầu dưỡng lão của người già

Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số và kéo theo nhiều vấn đề về an sinh xã hội cũng như có những cân nhắc trong việc có nên đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão hay không bởi tại Việt Nam vẫn có những định kiến khi để người cao tuổi sống tại viện dưỡng lão. 

mô hình kinh doanh viện dưỡng lão

Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số

Tuy nhiên, theo một vài khảo sát thì tỷ lệ người cao tuổi sống một mình, không muốn phụ thuộc con cái đang tăng lên. Trước sự cô đơn và bệnh tật của tuổi già, được vào viện dưỡng lão chính là mong muốn của nhiều người cao tuổi.

Bên cạnh đó, cuộc sống hối hả với bộn bề của công việc khiến con cái không có nhiều thời gian dành cho ông bà cha mẹ, trong khi người cao tuổi có nhu cầu được chăm sóc sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần.  Bởi lẽ đó, mô hình kinh doanh viện dưỡng lão ngày càng trở nên phát triển. 

Mặc dù có nhu cầu sống tại viện dưỡng lão nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện, đặc biệt là đối tượng người cao tuổi sống ở nông thôn, không có lương hưu, thậm chí phải mưu sinh kiếm sống khi tuổi già. Chính vì thế mà họ có nhu cầu với các viện dưỡng lão chi phí thấp hoặc miễn phí. 

Với mô hình các viện dưỡng lão chi phí thấp hay miễn phí thì thường được sự hỗ trợ tài chính của Nhà nước, các tổ chức hoặc các mạnh thường quân nên các dịch vụ còn nhiều hạn chế. Còn với các mô hình kinh doanh viện dưỡng lão, do có sự đầu tư với mục đích kinh doanh tạo ra lợi nhuận, các cơ sở luôn đầu tư vào cơ sở vật chất, thiết bị cũng như đội ngũ nhân viên để đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe toàn diện của người cao tuổi. 

cơ sở vật chất viện dưỡng lão

Mô hình kinh doanh viện dưỡng lão ngày càng có sự đầu tư

Tổng quan mô hình kinh doanh viện dưỡng lão Việt Nam hiện nay 

Với số lượng người cao tuổi ngày càng tăng nhanh cùng với thay đổi trong quan niệm sống, Việt Nam hiện nay đứng trước bài toán đó là số lượng viện dưỡng lão không đáp ứng được hết nhu cầu. Nhiều người cao tuổi vẫn đang chật vật tìm mô hình dưỡng lão phù hợp cho mình. 

Hiện tại, số lượng viện dưỡng lão ở Việt Nam chưa có nhiều, chủ yếu là các viện dưỡng lão được thành lập dưới sự hỗ trợ của Nhà nước, các tổ chức an sinh nên còn nhiều thiếu thốn, còn các nhà dưỡng lão tư nhân thì số lượng rất ít.

Chính bởi nhu cầu ngày càng gia tăng, mô hình kinh doanh viện dưỡng lão hiện nay cũng dần phát triển. Mặc dù có số lượng ít nhưng nhìn chung, các viện dưỡng lão tư nhân tại Việt Nam có sự đầu tư lớn về mặt cơ sở vật chất cũng như các trang thiết bị.

Do người cao tuổi mắc nhiều bệnh mạn tính cần phục hồi chức năng nên những cơ sở dưỡng lão tư nhân sẽ là giải pháp chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, với đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm và chuyên môn, có thể chăm sóc và theo sát người cao tuổi, giúp tránh được các rủi ro như té, ngã, chấn thương, đột quỵ,…

viện dưỡng lão javilink

Mô hình kinh doanh viện dưỡng lão phù hợp với người cao tuổi nhiều bệnh mạn tính

Có thể thấy, sau khi sống tại viện dưỡng lão, phần lớn người cao tuổi đều có những chuyển biến tích cực về cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Nhìn chung, các viện dưỡng lão thường xây dựng cho người cao tuổi lối sống khoa học nên sau khi về nhà, nhiều người vẫn duy trì lối sống sinh hoạt giống như trong viện dưỡng lão để có thể đảm bảo sức khỏe.

Ngoài những cơ sở dưỡng lão chất lượng thì cũng không thể tránh khỏi những cơ sở có quy trình chăm sóc chưa phù hợp cũng như còn hạn chế về nhiều dịch vụ. Chính vì vậy, cần lưu ý một số tiêu chí như vị trí, môi trường, cơ sở vật chất, đội ngũ nhân viên và mức chi phí để có thể cân nhắc được cơ sở dưỡng lão phù hợp nhất cho người cao tuổi. 

Javilink hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về mô hình kinh doanh viện dưỡng lão hiện nay và lý do nó ngày càng phát triển. Để biết thêm các thông tin liên quan hoặc cần tư vấn về dịch vụ của Javilink, hãy liên hệ hotline 1900 633 826 để được hỗ trợ miễn phí nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *