Top 5 mô hình nhà dưỡng lão phổ biến tại Việt Nam

Review post

Viện dưỡng lão không còn là một khái niệm xa lạ bởi nhiều gia đình lựa chọn đây là nơi giúp ông bà, cha mẹ có thể an dưỡng tuổi già. Có rất nhiều mô hình dưỡng lão khác nhau và mỗi mô hình đều có những điểm riêng biệt. Dưới đây là 5 mô hình nhà dưỡng lão phổ biến tại Việt Nam, hãy cùng Javilink tìm hiểu nhé!

Nhu cầu nhà dưỡng lão tại Việt Nam hiện nay

Việt Nam hiện nay là một nước có tốc độ già hóa nhanh, số lượng người cao tuổi ngày càng tăng cao. Trong khi đó, sự phát triển của xã hội kéo theo sự bận rộn của công việc và cuộc sống hàng ngày nên chính vì vậy mà nhiều gia đình không có thời gian để chăm sóc ông bà, cha mẹ già. Chính vì vậy, viện dưỡng lão ngày nay đã là một lựa chọn phổ biến trong các giải pháp chăm sóc người cao tuổi.

mô hình nhà dưỡng lão

Nhu cầu vào viện dưỡng lão ngày càng cao

So với trước đây thì quan niệm đưa cha mẹ đến sống tại viện dưỡng lão cũng đã cởi mở hơn. Việc này không còn bị coi là “bất hiếu” mà thay vào đó, nó được coi là một cách báo hiếu văn minh vì cuộc sống tại viện dưỡng lão giúp người cao tuổi có thể cải thiện một cách hiệu quả cả về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Nhìn chung, các viện dưỡng lão ngày nay đều chú trọng về chất lượng cùng nhiều dịch vụ đa dạng, phù hợp với nhu cầu của nhiều gia đình khác nhau.

Những mô hình nhà dưỡng lão phổ biến tại Việt Nam

Hiện tại có rất nhiều mô hình nhà dưỡng lão nhưng dưới đây sẽ là 5 mô hình phổ biến nhất tại Việt Nam.

Mô hình nhà dưỡng lão Nhà nước

Các viện dưỡng lão Nhà nước được sự bảo trợ và hỗ trợ kinh phí từ Nhà nước. Đây là viện dưỡng lão thường dành cho người cao tuổi có công và người thuộc diện chính sách. 

Vì được thành lập và hoạt động dựa trên nguồn ngân sách của nhà nước nên quy mô của các viện dưỡng lão này thường không quá lớn, cơ sở vật chất không quá hiện đại nhưng cũng đáp ứng được những nhu cầu cơ bản như ăn uống, sinh hoạt, y tế,…

Sống tại các viện dưỡng lão Nhà nước thì người cao tuổi chỉ mất một khoản phí nhỏ hoặc miễn phí. Chính vì vậy, đây là mô hình nhà dưỡng lão phù hợp với người có thu nhập thấp. Tuy nhiên thì hiện tại, phần lớn các viện dưỡng lão Nhà nước thường không nhận nuôi dưỡng suốt đời mà chỉ có các dịch vụ chăm sóc, điều dưỡng luân phiên.

Mô hình nhà dưỡng lão từ thiện

Nhằm giúp những người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa có được một mái ấm nghỉ ngơi thay vì phải bươn chải bên ngoài xã hội, các viện dưỡng lão từ thiện được hoạt động và duy trì dựa trên kinh phí từ Nhà nước, các nhà hảo tâm, các tổ chức bảo trợ xã hội,…

viện dưỡng lão từ thiện

Viện dưỡng lão từ thiện là mô hình nhằm giúp đỡ người cao tuổi gặp khó khăn

Tại các viện dưỡng lão tình thương thì không có cơ sở vật chất hiện đại và các sinh hoạt cơ bản hàng ngày các cụ sẽ tự làm, trừ những trường hợp sức khỏe yếu thì sẽ được các cán bộ của trung tâm hỗ trợ. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng các cụ vẫn được đảm bảo đầy đủ về chỗ ngủ, bữa ăn mà không cần đóng bất kỳ khoản phí nào.

Mô hình nhà dưỡng lão nghệ sĩ

Đúng như tên gọi thì viện dưỡng lão nghệ sĩ là mô hình nhà dưỡng lão dành cho người cao tuổi đã có những cống hiến lớn cho nghệ thuật nước nhà. Nguồn kinh phí xây dựng và hoạt động của viện đến từ những mạnh thường quân và các tổ chức, các cụ khi sống tại đây sẽ không cần mất chi phí.

Mặc dù là một viện dưỡng lão miễn phí nhưng cơ sở vật chất của viện cũng khá tiện nghi và khang trang. Tuy nhiên viện cũng giới hạn số lượng người cao tuổi nên thường sẽ ưu tiên cho những cụ có hoàn cảnh khó khăn.

Mô hình nhà dưỡng lão tư nhân

Đây là mô hình nhà dưỡng lão phổ biến nhất ở Việt Nam, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi hiệu quả nhất. Các viện dưỡng lão tư nhân đều có sự đầu tư về mặt cơ sở vật chất, quy trình chăm sóc cũng như đội ngũ nhân viên,…nhờ vậy mà các cụ sẽ được chăm sóc một cách chu đáo hơn. 

viện dưỡng lão Javilink

Javilink – Viện dưỡng lão tư nhân với chất lượng dịch vụ ngày càng nâng cao

Chính bởi chất lượng dịch vụ cao hơn so với các mô hình nhà dưỡng lão trên, chính vì vậy để sống tại viện dưỡng lão tư nhân sẽ cần một khoản phí hàng tháng và mức chi phí cũng sẽ phụ thuộc vào sự lựa chọn gói dịch vụ.

Mô hình nhà dưỡng lão cao cấp

Viện dưỡng lão cao cấp là một mô hình thuộc viện dưỡng lão tư nhân – cũng do các cá nhân, tổ chức đứng ra quản lý và phát triển. Tuy nhiên viện dưỡng lão này sẽ có quy mô lớn hơn, các thiết bị cũng tối tân hơn,…Đây cũng được xem như mô hình nghỉ dưỡng thu nhỏ nên mức chi phí cũng tương đối đắt đỏ.

Mặc dù chi phí có thể cao hơn so với những mô hình khác nhưng nó mang đến cuộc sống viên mãn và hạnh phúc hơn cho người cao tuổi. Chính vì thế mà cũng rất nhiều người đã lựa chọn mô hình dưỡng lão này cho ông bà, cha mẹ.

Nên lựa chọn mô hình nhà dưỡng lão nào?

Có thể thấy Việt Nam hiện nay có rất nhiều mô hình nhà dưỡng lão, mỗi mô hình sẽ có những ưu – nhược điểm khác nhau và cũng sẽ phù hợp với từng đối tượng khác nhau.

Bạn có thể căn cứ vào một số tiêu chí như chi phí sinh hoạt, vị trí nhà dưỡng lão, môi trường, quy trình chăm sóc hay mong muốn cha mẹ, ông bà,…để lựa chọn những viện dưỡng lão phù hợp với người cao tuổi.

Hệ thống dưỡng lão của Javilink hiện tại với các gói dịch vụ từ cơ bản đến cao cấp, đáp ứng được các tiêu chí cũng như nhu cầu khác nhau, giúp bạn có thể thoải mái lựa chọn dịch vụ phù hợp.

Javilink hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về các mô hình nhà dưỡng lão tại Việt Nam. Để biết thêm thông tin liên quan hoặc cần tư vấn về các dịch vụ của Javilink, hãy liên hệ hotline 1900 633 826 để được hỗ trợ 24/24 nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *