Mục đích chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là gì?

Review post

Gia đình nào cũng sẽ có những thành viên là người cao tuổi và mọi người luôn dành thời gian để quan tâm, chăm sóc họ. Vậy mục đích chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là gì? Hãy cùng Javilink tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Những vấn đề sức khỏe thường thấy ở người cao tuổi

Sức khỏe thể chất

Phần lớn người cao tuổi thường bị đa rối loạn mãn tính với các bệnh như huyết áp, tim mạch, tiểu đường, chức năng nhận thức,…và đây là nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, thậm chỉ là cả tính mạng. Chính vì vậy, mục đích chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đó là giúp họ phòng tránh và khắc phục được những bệnh lý trên. 

mục đích chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Cần giúp người cao tuổi phòng và hạn chế các bệnh mạn tính

Sức khỏe tinh thần

Bên cạnh những thay đổi về sức khỏe thể chất thì người cao tuổi còn có nhiều biến đổi về tâm lý. Người cao tuổi thường thấy cô đơn, lo âu, dễ nóng nảy, cáu gắt, cảm thấy bản thân vô dụng. Cùng với sự suy giảm của sức khỏe thể chất, người cao tuổi càng dễ rơi vào chán nản, sợ đối mặt với cái chết và mất dần niềm tin.

Khi đến tuổi xế chiều, người cao tuổi thường có nhiều thay đổi về mặt tinh thần và thể chất. Cụ thể, các yếu tố sau sẽ làm rõ lý do tại sao phải chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Mục đích chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là gì?

Người cao tuổi chính là nguồn lực vô giá của nước ta với nhiều kinh nghiệm sống cũng như nguồn tri thức vô tận. Bên cạnh đó, trong gia đình, người cao tuổi là những người có công sinh thành, nuôi dưỡng và luôn là chỗ dựa vững chắc cho con cháu. Chính vì vậy, mục đích chăm sóc sức khỏe người cao tuổi chính là thể hiện trách nhiệm của con cháu với ông bà, cha mẹ, với những người đã có công lao với Tổ quốc và đó cũng là quyền lợi của mỗi chúng ta khi bước vào những giai đoạn phát triển cuối của cuộc đời. 

chăm sóc người cao tuổi

Mục đích chăm sóc sức khỏe người cao tuổi chính là thể hiện trách nhiệm của con cháu với ông bà, cha mẹ

Những lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi

Chăm sóc về dinh dưỡng

Khi chăm sóc người cao tuổi thì việc đầu tiên cần làm đó là xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp. Nên đảm bảo trong thực đơn hàng ngày đầy đủ 4 nhóm chất bao gồm chất đạm, bột đường, chất béo, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra cần lưu ý một số vấn đề như:

  • Nên giảm bớt thịt, đặc biệt là thịt đỏ, thay vào đó bổ sung nhiều rau củ quả, các loại hạt
  • Bổ sung nhiều cá, tôm, cua,…
  • Nên sử dụng chất béo có nguồn gốc từ thực vật thay vì động vật
  • Hạn chế ăn nội tạng động vật
  • Hạn chế đồ ngọt, đồ mặn hoặc chua
  • Có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết thông qua thực phẩm chức năng

Các bữa ăn của người cao tuổi nên được chia nhỏ, món ăn nên được nấu chín, làm mềm hoặc cắt nhỏ để người cao tuổi dễ ăn và dễ tiêu hóa. 

Chăm sóc về tinh thần

Nếu không vận động thân thể thường xuyên thì sức khỏe người cao tuổi sẽ suy giảm một cách nhanh chóng. Vì vậy, việc vận động cả về thể lực lẫn trí não sẽ giúp người cao tuổi khỏe mạnh và minh mẫn hơn, hạn chế lú lẫn và các bệnh mạn tính. 

Để giúp đời sống tinh thần của người cao tuổi được tốt hơn, con chấy cần thường xuyên trò chuyện, tâm sự, động viên và có thể đưa họ đi chơi, du lịch vào những ngày rảnh rỗi. Bên cạnh đó, cần tạo điều kiện để họ tham gia các hoạt động xã hội như hội người cao tuổi, câu lạc bộ tình nguyện, câu lạc bộ chơi cờ, câu lạc bổ dưỡng sinh,…để giúp họ giảm cảm giác chán nản, hạn chế được các tiêu cực hàng ngày.

sức khỏe tinh thần người cao tuổi

Nên tạo điều kiện để người cao tuổi tham gia các tổ chức xã hội

Khám sức khỏe định kỳ

Sức đề khác suy giảm nên người cao tuổi có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý như viêm phổi, tiểu đường, các bệnh tim mạch, xương khớp,…Để điều trị bệnh cần rất nhiều chi phí và thời gian. Việc phát hiện bệnh sớm sẽ giúp điều trị bệnh hiệu quả hơn. Do đó nên đưa người cao tuổi đi khám sức khỏe định kỳ 3-6 tháng/lần để có thể điều trị bệnh dứt điểm hoặc ngăn tiến triển của bệnh ở giai đoạn mới. 

Javilink hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn nắm bắt được mục đích chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và có những lưu ý khi chăm sóc họ. Nếu cần thêm các thông tin liên quan, hãy liên hệ hotline 1900 633 826 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *