Những vấn đề của người cao tuổi mà bạn cần lưu ý

Review post

Tuổi càng cao thì càng có nhiều thay đổi, vì vậy khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cần chú ý đến những thay đổi này. Vậy những vấn đề của người cao tuổi gồm những gì? Hãy cùng Javilink tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Những vấn đề của người cao tuổi về sức khỏe

Tuổi cao sức để kháng suy yếu nên sẽ kéo theo nhiều vấn đề của người cao tuổi về mặt sức khỏe như:

Các bệnh mạn tính

Hiện nay thì có đến 92% người cao tuổi mắc ít nhất một bệnh mạn tính và 77% mắc hai bệnh trở lên. Các bệnh mạn tính như tim mạch, đột quỵ, ung thư, tiểu đường,…thường mất rất nhiều chi phí điều trị cũng như mang nhiều nguy cơ tử vong. 

những vấn đề của người cao tuổi

Người cao tuổi thường mắc nhiều bệnh mạn tính

Suy dinh dưỡng

Khi chăm sóc người cao tuổi thì nhiều người bỏ qua về chế độ dinh dưỡng. Do đó, suy dinh dưỡng hiện nay là một trong những vấn đề của người cao tuổi đáng được chú trọng vì nó gây ra nhiều tình trạng như: suy giảm miễn dịch, ảnh hưởng đến xương khớp,…

Để cải thiện dinh dưỡng cho người cao tuổi chỉ cần có những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống hàng ngày như: tăng cường trái cây, bổ sung protein, giảm chất béo bão hòa, giảm muối,…

Chức năng các giác quan suy giảm

Các giác quan của cơ thể như thính giác, thị giác, vị giác, khứu giác và xúc giác trở nên kém nhạy bén hơn khi về già. Đây là những vấn đề của người cao tuổi mà bạn không nên lơ là, cần chú ý đưa họ đi khám thường xuyên để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Bệnh đường hô hấp

Hiện nay có rất nhiều nguy cơ dẫn đến các bệnh hô hấp của người cao tuổi như: khí hậu, môi trường, thói quen sống,…Những nguy cơ này khiến người cao tuổi gặp các bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen suyễn, viêm phế quản,….

Giảm khả năng nhận thức

Khả năng nhận thức được thể hiện thông qua suy nghĩ, học hỏi và khả năng ghi nhớ. Tuy nhiên khi tuổi cao, người cao tuổi hiện nay đang phải đối mặt với chứng mất trí nhớ. Mặc dù những vấn đề này không thể chữa hoàn toàn nhưng vẫn có thể kiểm soát nếu tuân theo sự chỉ định của bác sĩ và duy trì lối sống lành mạnh.

mất trí nhớ

Chứng mất trí nhớ ảnh hưởng rất lớn đến người cao tuổi

Sức khỏe răng miệng

Sức khoẻ răng miệng là một trong những vấn đề của người cao tuổi cần được chú ý vì nó có thể ảnh hưởng đến quá trình ăn uống của người cao tuổi. Người cao tuổi thường gặp các vấn đề như khô miệng, bệnh về nướu hoặc nghiêm trọng hơn là ung thư miệng.

Những vấn đề của người cao tuổi về tâm lý

Tuổi càng cao thì tâm lý người cao tuổi càng có nhiều thay đổi. Do con cháu đi học và đi làm cả ngày, họ thường dễ rơi vào trạng thái luôn cảm thấy cô đơn, mong muốn được quan tâm và chăm sóc. Sức khỏe giảm sút khiến họ không thể giúp đỡ con cháu và điều này khiến họ cảm thấy tủi thân, sợ bị coi thường.

Bên cạnh đó, người cao tuổi cũng dễ nóng nảy hơn ngay cả với những chuyện nhỏ nhặt. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do họ suy nghĩ quá nhiều và đôi khi còn dẫn đến sự đa nghi. 

Ngoài ra, một trong những vấn đề của người cao tuổi về mặt tâm lý rất đáng lo ngại hiện nay đó là chứng rối loạn tâm thần. Hậu quả từ một số bệnh mạn tính có thể dẫn đến trầm cảm ở người cao tuổi. Do đó, người thân cần chú ý trong việc chăm sóc để cải thiện tình trạng này.

bệnh trầm cảm

Một số bệnh mạn tính có thể gây trầm cảm 

Javilink hy vọng bài viết trên giúp bạn nắm được những vấn đề của người cao tuổi cả về tâm lý lẫn sức khỏe, để từ đó có thể chăm sóc đúng cách và hiệu quả hơn. Nếu cần thêm các thông tin liên quan, hãy liên hệ hotline 1900 633 826 để được hỗ trợ nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *