Thể dục nhịp điệu dành cho người cao tuổi có giúp giảm cân hay không?

Review post

Tập thể dục nhịp điệu giúp tim và phổi hoạt động mạnh, làm tăng lượng oxy lưu thông trong máu. Vậy các bài thể dục nhịp điệu dành cho người cao tuổi có giúp giảm cân hay không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết câu trả lời nhé!

Tập thể dục nhịp điệu có giúp giảm cân hay không?

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã yêu cầu những người bị thừa cân giữ nguyên chế độ ăn kiêng của họ, nhưng tham gia thêm vào các buổi tập có thể đốt cháy 400 – 600 calo, 5 lần/tuần trong 10 tháng. Kết quả cho thấy hiệu quả giảm cân đáng kể, từ 4,3 – 5,7 trọng lượng ban đầu.

Thể dục nhịp điệu dành cho người cao tuổi có thể giúp giảm cân hiệu quả

Thể dục nhịp điệu dành cho người cao tuổi có thể giúp giảm cân hiệu quả

Do đó, tập thể dục nhịp điệu dành cho người cao tuổi có thể giúp giảm cân, tuy nhiên, mức độ giảm cân sẽ còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác. 

Các yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả giảm cân khi tập thể dục nhịp điệu dành cho người cao tuổi

  • Cân nặng hiện tại của người tập

Cân nặng hiện tại có thể ảnh hưởng tới số cân giảm được khi tập aerobic. Người càng nặng thì sẽ càng đốt cháy nhiều calo hơn trong quá trình tập luyện. Ví dụ, một người nặng 84kg tập thể dục nhịp điệu tác động thấp trong một giờ sẽ đốt cháy khoảng 488 calo. Trong khi một người 57kg thực hiện tương tự sẽ chỉ đốt cháy được khoảng 330 calo.

Điều này là do trọng lượng chính là yếu tố quyết định tới tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể. Trọng lượng càng cao càng đốt cháy nhiều calo hơn. Trong 1 tháng, giả sử lượng calo thừa không được tiêu thụ, người nặng 84kg sẽ giảm khoảng 1,8kg, trong khi người 57kg giảm khoảng 1,1kg.

  • Loại thể dục nhịp điệu

Loại thể dục nhịp điệu cũng ảnh hưởng tới số lượng calo đốt cháy và số cân giảm được. Thể dục nhịp điệu tác động thấp không gây ảnh hưởng nhiều tới các khớp nhưng đốt cháy ít calo hơn so với các hoạt động thể dục nhịp điệu tác động cao. Thể dục nhịp điệu tác động thấp phù hợp hơn với người lớn tuổi, bị béo phì hoặc đang mang thai.

Một người nặng 70kg tập thể dục nhịp điệu tác động cao trong 1 giờ sẽ đốt cháy khoảng 520 calo. Trong khi cùng một người nêu tập thể dục nhịp điệu tác động thấp thì trong một giờ chỉ đốt cháy khoảng 410 calo. Các hoạt động aerobic cường độ cực cao như Zumba và xoay tròn có thể đốt cháy tới 800 calo mỗi giờ.

  • Thời gian và tần suất tập luyện

Lượng thời gian mà một người dành để tập thể dục nhịp điệu cũng ảnh hưởng tới việc đốt cháy calo và hiệu quả giảm cân. Với người nặng 70kg và tập thể dục nhịp điệu tác động mạnh trong 30 phút, 3 lần/tuần thì có thể giảm dưới 450g sau một tháng. Còn nếu người đó tập thể dục nhịp điệu tác động mạnh trong 60 phút, 6 ngày/tuần thì có thể giảm được trên 1,4kg mỗi tháng. Nên nhớ rằng, để giảm 450g một tuần, người tập phải đốt cháy nhiều hơn 500 calo so với lượng calo mình tiêu thụ một ngày.

  • Chế độ ăn uống

Chỉ cố gắng giảm cân thông qua việc tập thể dục có thể khiến người tập bị kiệt sức hoặc dẫn tới chấn thương. Vì vậy, có thể tăng hiệu quả giảm cân bằng cách thêm những thực phẩm lành mạnh ít calo vào chế độ ăn uống, đồng thời loại bỏ những thực phẩm có hàm lượng calo cao hơn và ít chất dinh dưỡng hơn. Ví dụ, loại bỏ bánh mì vào bữa tối, thay thế bằng salad rau bina. Đồng thời, người tập nên loại bỏ các món tráng miệng và nước ngọt, nên uống nhiều nước để tăng cảm giác no.

Chế độ ăn uống phù hợp kết hợp với các bài thể dục nhịp điệu dành cho người cao tuổi sẽ giúp tăng hiệu quả giảm cân

Chế độ ăn uống phù hợp kết hợp với các bài thể dục nhịp điệu dành cho người cao tuổi sẽ giúp tăng hiệu quả giảm cân

Các bữa ăn nên chủ yếu là thịt nạc như ức gà và cá, ngũ cốc nguyên hạt, rau tươi và trái cây tươi. Người tập cũng có thể ăn một phần nhỏ các chất béo lành mạnh như bơ và dầu oliu, tránh chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa.

Những lưu ý khi tập thể dục nhịp điệu dành cho người cao tuổi

Trước khi bắt đầu một chương trình tập luyện, người tập nên hỏi ý kiến bác sĩ. Dù tập thể dục nhịp điệu dành cho người cao tuổi tương đối dễ dàng nhưng vẫn có một số trường hợp cần được bác sĩ hướng dẫn chi tiết. Cụ thể:

  • Tập thể dục nhịp điệu làm giảm lượng đường trong máu. Với người bị tiểu đường, nên kiểm tra lượng đường trong máu trước và sau khi tập thể dục. Đồng thời, ăn một bữa ăn nhẹ lành mạnh trước khi tập luyện để tránh tình trạng đường máu giảm xuống quá thấp;
  • Những người bị đau cơ và khớp, ví dụ viêm khớp, nên dành thêm thời gian khởi động trước khi tập aerobic. Đồng thời, cân nhắc tới việc tắm nước ấm trước khi đến phòng tập. Người tập cũng nên tự trang bị giày tập có đệm tốt và kiểm soát chuyển động cẩn thận;
  • Người bị hen suyễn nên chọn những bài tập có thời gian hoạt động ngắn hơn như quần vợt. Bằng cách đó, người tập có thể nghỉ ngơi để phổi được nghỉ ngơi. Đồng thời, đừng quên sử dụng ống hít khi cần thiết.
  • Với những người mới tập thể dục, hãy thoải mái hoạt động. Trong vài tuần đầu, có thể thực hiện 10 – 20 phút/ngày để giảm mệt mỏi và đau nhức cơ. Về sau, khi cơ thể đã quen với việc vận động thì có thể tăng cường độ và thời gian tập luyện.

Nên khởi động trước khi tập thể dục nhịp điệu dành cho người cao tuổi

Nên khởi động trước khi tập thể dục nhịp điệu dành cho người cao tuổi

Như vậy, khi kết hợp với chế độ ăn uống ít calo, tập thể dục nhịp điệu dành cho người cao tuổi giúp giảm cân đáng kể. Nếu bạn cần thêm các thông tin liên quan, hãy liên hệ hotline 1900 633 826 để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *