Tiêu chuẩn thiết kế viện dưỡng lão và điều kiện hoạt động

Review post

Việc xây dựng và hoạt động các viện dưỡng lão sẽ cần có những tiêu chuẩn và điều kiện nhất định để có thể đảm bảo chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ những tiêu chuẩn thiết kế viện dưỡng lão. Hãy cùng Javilink tìm hiểu nhé!

Phân loại viện dưỡng lão

Căn cứ vào quy định tại Điều 2 Nghị định 103/2017/NĐ-CP thì viện dưỡng lão sẽ bao gồm viện dưỡng lão công lập và viện dưỡng lão ngoài công lập.

 • Viện dưỡng lão công lập là các viện dưỡng lão được sự đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, cung cấp kinh phí và chịu sự quản lý của cơ quan Nhà nước.
 • Viện dưỡng lão ngoài công lập là các viện dưỡng lão do các cá nhân, doanh nghiệp, các tổ chức thành lập, được đảm bảo các tiêu chuẩn thiết kế viện dưỡng lão, từ cơ sở vật chất, vị trí và nhân sự. 

tiêu chuẩn thiết kế viện dưỡng lão

Viện dưỡng lão công lập sẽ chịu sự quản lý của Nhà nước

Tiêu chuẩn thiết kế viện dưỡng lão

Dưới đây sẽ là những tiêu chuẩn thiết kế viện dưỡng lão cần phải đảm bảo khi triển khai hoạt động.

Cơ sở vật chất

Theo Điều 24 Nghị định 103/2017/NĐ-CP thì việc thành lập viện dưỡng lão sẽ cần đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất sau:

 • Các cơ sở thiết yếu

Viện dưỡng lão cần có đầy đủ những cơ sở: nơi ở, bếp, khu vực giải trí, hệ thống cấp, thoát nước, điện, lối đi nội bộ, khu làm việc của nhân viên và khu trị liệu (nếu có) để nhằm phục vụ được những nhu cầu thiết yếu của người ở

 • Diện tích đất tự nhiên

Viện dưỡng lão nếu xây dựng ở nông thôn thì diện tích bình quân tối thiểu trên đầu người là 30m2 còn nếu ở khu vực thành phố thì diện tích tối thiểu sẽ là 10m2/người.

 • Diện tích phòng ở

Với người có sức khỏe bình thường thì diện tích bình quân tối thiểu của phòng sẽ là 6m2/người còn với những người cần chăm sóc đặc biệt thì cần có phòng diện tích tối thiểu trên đầu người là 8m2. Đồng thời các phòng cần đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị và đồ dùng cần thiết phục vụ cho sinh hoạt của người cao tuổi.

Bên cạnh những tiêu chuẩn thiết kế viện dưỡng lão trên thì cần đầu tư vào các công trình và trang thiết bị đảm bảo cho sự thuận tiện cho người cao tuổi trong việc sử dụng.

Môi trường và vị trí

Trụ sở của các viện dưỡng lão cần nằm trong các khu vực giáp với đường giao thông công cộng hoặc bệnh viện hay trường học. Đồng thời, cần đảm bảo đầy đủ nguồn nước sạch và điện để phục vụ cuộc sống hàng ngày cho mọi người.

Khu vực của viện dưỡng lão cần có bầu không khí trong lành, thoáng mát, có lợi cho sức khỏe của người cao tuổi. 

vị trí viện dưỡng lão

Tiêu chuẩn thiết kế viện dưỡng lão đó là cần ở vị trí có không khí thoáng mát, trong lành

Nhân viên

Một trong các tiêu chí trong tiêu chuẩn thiết kế viện dưỡng lão đó là đội ngũ nhân viên cần đảm bảo cả về số lượng và chất lượng, cần có trình độ chuyên môn nhất định và kinh nghiệm rõ ràng để đảm bảo thực hiện được các nhiệm vụ. Dưới đây sẽ là những tiêu chuẩn cần có của một nhân viên viện dưỡng lão:

 • Có năng lực hành vi dân sự theo quy định
 • Đảm bảo các điều kiện về sức khỏe
 • Có kỹ năng trong chăm sóc người cao tuổi
 • Có phẩm chất đạo đức tốt, không tệ nạn, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đã bị kết án mà chưa được xóa án.

Điều kiện để viện dưỡng lão được hoạt động

Bên cạnh việc chú trọng các tiêu chuẩn thiết kế viện dưỡng lão thì điều kiện hoạt động cũng là vấn đề cần được quan tâm. Để viện dưỡng lão có thể đưa vào hoạt động thì cơ sở cần đảm bảo một số điều kiện để có thể xin được giấy phép hoạt động, bao gồm:

 • Người đứng đầu cơ sở dưỡng lão cần đảm bảo có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc nếu bị kết án phải được xóa án tại thời điểm thành lập viện, không mắc tệ nạn xã hội, có phẩm chất đạo đức tốt
 • Đáp ứng được các điều kiện cơ sở vật chất, vị trí, môi trường và nhân sự như đã đề cập ở phần trên.
 • Được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập viện dưỡng lão bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc được thành lập một cách hợp pháp. 

Viện dưỡng lão Javilink đã trải qua nhiều năm hoạt động, chăm sóc và cải thiện sức khỏe một cách hiệu quả cho rất nhiều người cao tuổi. Bên cạnh đáp ứng một cách đầy đủ các tiêu chuẩn thiết kế viện dưỡng lão thì hiện tại, Javilink ngày càng chú trọng trong việc đầu tư để có thể mang đến những dịch vụ với chất lượng tốt nhất.

viện dưỡng lão Javilink

Javilink luôn không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ

Javilink hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về các tiêu chuẩn thiết kế viện dưỡng lão cũng như điều kiện để hoạt động. Nếu bạn cần thêm các thông tin liên quan hoặc cần tư vấn về dịch vụ của Javilink, hãy liên hệ hotline 1900 633 826 để được hỗ trợ miễn phí nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *