Top 4 trò chơi dành cho người già cải thiện sức khoẻ tinh thần tốt nhất

Review post

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nói chung và chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người cao tuổi nói riêng không phải là một việc đơn giản. Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe vật chất, sức khỏe tinh thần người cao tuổi cũng rất cần được quan tâm chăm sóc để giúp người cao tuổi sống vui – khỏe – có ích cho gia đình và xã hội. Dưới đây là những trò chơi giúp cải thiện tâm lý cho người cao tuổi một cách hiệu quả. 

Khi về già tâm lý của con người thường như thế nào?

  • Cảm giác cô đơn khi con cháu đi làm và đi học thường xuyên khiến phần lớn thời gian của người già là ở một mình. Nếu không còn người bạn đời bên cạnh thì sự cô đơn càng rõ rệt và người già rất dễ bị trầm cảm, sống thu mình lại và lúc này con cháu muốn quan tâm lại càng khó hơn.

Người già thường dễ có cảm giác cô đơn

  • Tâm lý nhớ hoài quá khứ xuất hiện khi người già thường xuyên kể chuyện “ngày xưa”, thường đem so sánh với hiện tại và điều này có thể khiến con cháu không cảm thấy thoải mái, muốn tránh xa những câu chuyện đó và vô tình lại làm người già cảm thấy bị cô lập.
  • Cảm giác bi quan nếu có dấu hiệu của bệnh tật, bệnh càng nặng thì người già càng bi quan khi phải phụ thuộc vào sự chăm sóc của người khác và họ biết khả năng hồi phục của mình không còn được tốt như những người trẻ tuổi, lo lắng về một tương lai phải ngồi hoặc nằm một chỗ và không tự chủ được về sinh hoạt.
  • Người cao tuổi dễ bị nóng nảy bởi tâm lý sợ mình đang làm phiền người khác, cảm giác tự ti hoặc bất lực khiến họ dễ cáu gắt khi được người khác chăm sóc, gây cản trở cho việc trợ giúp của người thân.
  • Sự đa nghi cũng thường xuyên xuất hiện trong tinh thần người già bởi có thể do tâm lý khó tin người khác từ trước hoặc cũng có thể do lãng tai hoặc mờ mắt khiến họ dễ hiểu sai ý nói của người khác.
  • Sự tủi thân khi con cháu không quan tâm chăm sóc hoặc ít lại gần, lúc này thì người già có thể dẫn đến tâm lý buông xuôi, và dần thu mình lại một góc.

 

Các trò chơi dành cho người già giúp cải thiện sức khoẻ tâm lý hiệu quả 

  • Vẽ tranh

Tham gia lớp vẽ tranh là hoạt động bổ ích dành cho người cao tuổi, đây là một trò chơi hữu ích để thể hiện suy nghĩ và cảm xúc của những người cao tuổi. Ngoài ra, vẽ tranh cũng giúp người cao tuổi vận động chân tay linh hoạt hơn, nâng cao sức khỏe, trí tuệ. Người cao tuổi có thể tham gia vào ba loại hoạt động vẽ tranh – là acrylic, vẽ màu nước và sơn dầu.

Vẽ tranh là một hoạt động bổ ích cho người cao tuổi

  • Mosaic

Mosaic là một hình thức nghệ thuật trang trí – tạo ra hình ảnh từ tập hợp gồm những mảnh nhỏ. Có rất nhiều người cao tuổi có sở thích tạo ra các bức tranh khảm từ bình hoa, vỏ trứng, gạch ngói và các vật nhỏ khác. Trò chơi này vừa luyện mắt cho người già vừa tăng tính sáng tạo tưởng tượng phong phú để tạo ra các tác phẩm đầy màu sắc từ những nguyên vật liệu bé nhỏ.

  • Đánh cờ

Đánh cờ là một trò chơi mà nhiều người cao tuổi ưa thích, chúng có hiệu quả trong việc cải thiện các kỹ năng giải quyết vấn đề, khả năng tư duy và chiến lược. Đây là một hoạt động giải trí phổ biến của những người cao niên đặc biệt là nam giới. FIDE, Liên đoàn Cờ vua Thế giới, thậm chí còn tổ chức Giải vô địch cờ vua thế giới hàng năm dành cho người cao niên từ 50 tuổi trở lên để phục vụ nhu cầu thi đấu cạnh tranh cờ vua chuyên nghiệp giữa những người cao tuổi.

  • Các hoạt động thể thao

Ngoài đi bộ tốt cho sức khỏe người cao tuổi thì môn bơi lội cũng là hoạt động thể thao rất tốt cho người cao tuổi, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cũng khuyến cáo: bơi lội có thể giúp người già loại bỏ nguy cơ tai nạn bị ngã, Bơi lội giúp người cao tuổi tăng cường cơ bắp và cải thiện thể chất cơ thể. Với sự giám sát thích hợp và tập luyện thường xuyên thì hoạt động bơi lội làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch ở người cao tuổi.

Nhảy cổ điển cũng là một trong những hoạt động vui chơi phổ biến cho người cao tuổi. Theo thống kê, những người cao tuổi kết bạn và nâng cao mối quan hệ xã hội hóa thường thông qua các hoạt động nhảy tập thể ở phòng tập, phòng khiêu vũ thể dục thể thao ở tại các công viên. Hi vọng những thông tin về những hoạt động giải trí sẽ thêm sự gợi ý về các hoạt động giải trí nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi hiệu quả.

Nhảy cổ điển cũng là một trong những hoạt động vui chơi phổ biến cho người cao tuổi

Trên đây là tổng hợp các trò chơi dành cho người cao tuổi. Nếu bạn cần thêm các thông tin liên quan, hãy liên hệ hotline 1900 633 826 để được tư vấn và hỗ trợ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *